5 cách kinh doanh online hiệu quả trên các sàn thương mại điện tử: Lazada, Tiki, Shopee, Sendo

cách bán hàng online hiệu quả

Thị trường thương mại điện tử (TMĐT) giờ đây đã trở thành một mảnh đất màu mỡ của hầu hết các doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh nhỏ lẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên mảnh đất này có thể tạo nên quả ngọt hay không lại tuỳ thuộc rất nhiều vào sản phẩm và chiến lược phát triển kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Để thành công trong cuộc chơi khốc liệt này, các doanh nghiệp phải phủ sóng trên tất cả các kênh để có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng và sàn thương mại điện tử là một trong những kênh không thể bỏ qua. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 5 cách kinh doanh online hiệu quả trên các sàn thương mại điện tử: Lazada, Tiki, Shopee, Sendo…

1. Đầu tư vào phần thông tin, hình ảnh sản phẩm

cách kinh doanh online

Bạn cần hiểu rằng, việc bán hàng online sẽ khác rất nhiều so với bán hàng truyền thống, bạn bày bán sản phẩm trên kệ và khách hàng của bạn có thể nhìn, cầm, sờ, nắm được. Giờ đây sản phẩm bạn bày bán không phải hữu hình, khách hàng sẽ quyết định mua dựa trên thông tin và hình ảnh mà bạn cung cấp. Do đó đây là bước tối quan trọng bạn cần đầu tư thật kĩ để giúp sản phẩm của bạn được người mua cho vào giỏ hàng và thanh toán.

Phần mô tả sản phẩm cần ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ, chi tiết để khách hàng nắm được toàn bộ thông tin từ đặc tính, kích thước, xuất xứ, công dụng sản phẩm đến cách sử dụng, cách thức mua hàng, thời gian bảo hành… Mô tả càng đầy đủ, khách hàng sẽ càng tin cậy và bạn sẽ càng tốn ít thời gian để chăm sóc, trả lời khách hàng, có thể gia tăng được tỉ lệ mua hàng và giảm thiểu tỉ lệ trả hàng. Lưu ý nội dung cũng cần chuẩn SEO để sản phẩm của bạn có thể xuất hiện trên công cụ tìm kiếm khi người mua tìm thông tin về sản phẩm và nhờ đó cơ hội bán hàng cũng tăng lên.

Tâm lý không thử, cầm, nắm được sản phẩm là một trong những rào cản khiến khách hàng không ưa chuộng hình thức mua hàng online, do đó bạn cần đầu tư chụp hình ảnh sản phẩm thật đẹp trong điều kiện đủ ánh sáng với đầy đủ mọi góc cạnh, từ chi tiết đến tổng quan của sản phẩm. Như vậy, người mua có thể hình dung chính xác về sản phẩm và thúc đẩy tỉ lệ mua hàng. Hơn nữa, hình ảnh đẹp cũng sẽ giúp sản phẩm của bạn nổi bật và cạnh tranh hơn so với các đối thủ xung quanh.

2. Xử lý, đóng gói đơn hàng nhanh chóng

sàn thương mại điện tử

Thời gian xử lý đơn hàng là yếu tố quan trọng để tăng hiệu quả bán hàng online bởi vì khách hàng sẽ không đủ kiên nhẫn để đợi quá lâu. Sự chậm trễ của bạn sẽ khiến khách hàng rơi vào tay đối thủ. Do đó, khi có tin nhắn quan tâm về sản phẩm hoặc đơn đặt hàng của khách hàng, bạn cần phản hồi khách hàng và xử lý đơn hàng nhanh chóng. Để thực hiện tốt điều này, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ phản hồi tự động như chatbot để kịp thời tương tác với khách hàng.

Để quy trình chuyển giao sản phẩm cho khách hàng trở nên nhanh chóng, bạn cần xử lý các khâu xác nhận đơn hàng, đóng gói hàng, giao cho đơn vị vận chuyển trong thời gian ngắn nhất, thông thường quá trình này nên được xử lý trong vòng 24h. Việc xử lý nhanh đơn hàng sẽ giúp bạn giảm được rủi ro khách hủy đơn hàng hoặc hoàn trả hàng.

Việc đóng gói sản phẩm cũng cần được thực hiện một cách nghiêm túc và “có tâm” dù bạn đang kinh doanh mặt hàng gì đi nữa. Các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo luôn có quy định cụ thể cho người bán về việc đóng gói. Sản phẩm phải được gói bằng hộp carton, chống sốc bằng túi bóng khí/mút xốp bong bóng để tránh bị vỡ, biến dạng hàng. Nếu bạn xem nhẹ khâu đóng gói, hàng hoá bị hỏng sẽ khiến nguy cơ khách hàng trả lại sản phẩm rất cao.

3. Đánh giá khách hàng

Thương mại điện tử

Bên cạnh thông tin và hình ảnh về sản phẩm mà bạn cung cấp, đánh giá của khách hàng là một trong những yếu tố chính quyết định sự thành bại khi bán hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Khách hàng sẽ có xu hướng quyết định mua hàng dựa trên những đánh giá tích cực và hình ảnh thực tế từ những người mua trước đó. Vì vậy bạn cần cố gắng khuyến khích khách hàng để lại đánh giá sau khi nhận được hàng, có thể chủ động gọi điện/gửi mail để hỏi thăm khách, nhờ những người hài lòng đánh giá và đưa ra nhận xét tích cực cho gian hàng của bạn. Bạn càng nhận được nhiều đánh giá chi tiết, cụ thể về sản phẩm, dịch vụ kèm theo hình ảnh thực tế của sản phẩm, hoài nghi của những khách đang có ý định mua hàng sẽ càng giảm. Hơn nữa, điểm đánh giá cũng sẽ quyết định khả năng hiển thị sản phẩm của bạn trên trang chủ và trong thanh tìm kiếm của các sàn thương mại điện tử. Do đó hãy tận dụng điều này để tăng uy tín và khả năng cạnh tranh cho gian hàng của bạn nhé!

Tuy nhiên cho dù nhận được đánh giá tốt hay xấu, bạn cũng cần phản hồi một cách lịch sự và chừng mực. Thái độ tương tác của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách nữa đấy.

4. Quản lý hàng tồn kho

bí quyết kinh doanh online

Một khi đã quyết định kinh doanh online, hầu hết các chủ doanh nghiệp sẽ không giới hạn cơ hội của mình vào một sàn cố định mà sẽ kinh doanh đa kênh, bán hàng trên nhiều sàn thương mại điện tử và nhiều kênh khác nhau. Do đó, việc quản lý hàng tồn kho trở thành mối quan tâm lớn của doanh nghiệp.

Việc quản lý không tốt lượng hàng tồn kho sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến điểm chất lượng gian hàng của bạn, từ đó sẽ giảm tỉ lệ hiển thị sản phẩm và hạn chế một số chương trình ưu đãi trên các sàn TMĐT. Hơn nữa nó cũng sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Khách hàng thực hiện thanh toán thành công và đơn hàng hoàn tất, nhưng thực tế sản phẩm đã được bán hết từ trước và bạn sẽ phải hủy đơn vì không còn hàng giao cho khách.

Vừa mất cơ hội bán hàng, mất điểm chất lượng, lại mất hình ảnh với khách hàng, đây là điều chắc chắn không một doanh nghiệp nào mong muốn. Vì vậy đầu tư xây dựng hệ thống quản lý hàng tồn kho để có thể dễ dàng tra cứu sản phẩm, quản lý số lượng hàng hoá là vấn đề mà các chủ shop tuyệt đối không được xem nhẹ nếu muốn kinh doanh thành công.

5. Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm trên sàn thương mại điện tử

kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Thói quen mua hàng thường thấy của khách hàng là họ sẽ tìm kiếm từ khoá liên quan đến sản phẩm cần mua trên thanh tìm kiếm của các sàn. Tương tự như các công cụ tìm kiếm Google, Yahoo, các sàn thương mại điện tử cũng xây dựng thuật toán để quyết định vị trí hiển thị các sản phẩm trên website của mình.

Thứ tự hiển thị sẽ phụ thuộc vào điểm chất lượng của gian hàng. Điểm chất lượng càng cao, sản phẩm càng được ưu tiên nổi bật so với đối thủ. Các tiêu chí ảnh hưởng đến điểm chất lượng bao gồm:

  • Điểm tốc độ xử lý đơn hàng
  • Tỉ lệ hủy hàng do nhà bán hàng
  • Tỉ lệ giao sai, giao thiếu
  • Tỉ lệ vi phạm chất lượng sản phẩm
  • Điểm đánh giá từ khách hàng

Có thể thấy nếu bạn đã làm rất tốt trong các khâu từ việc đầu tư hình ảnh, thông tin sản phẩm đến đóng gói và giao hàng, khuyến khích người mua để lại đánh giá tích cực như bài viết đã trình bày ở 4 mục trên thì đến bước này, mọi việc lại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra có một mẹo nhỏ mà bạn có thể thực hiện để tối ưu hơn nữa đó là hãy thường xuyên gõ tên các sản phẩm của mình lên công cụ tìm kiếm của sàn, khi có nhiều lượt tìm kiếm thì tên sản phẩm sẽ trở thành từ khóa được tối ưu. Nhờ đó, sản phẩm của bạn sẽ có cơ hội hiển thị đầu tiên khi có khách hàng tìm kiếm.

Đặc biệt các sàn thương mại cũng có bán các gói quảng cáo để ưu tiên hiển thị cho các nhà bán hàng. Tuy nhiên, giá đấu thầu từ khóa để được hiển thị không hề thấp và khách hàng vẫn ưu tiên xem các sản phẩm được hiển thị tự nhiên hơn. Do đó, việc tối ưu kết quả tìm kiếm trên các sàn thương mại điện tử cũng là việc mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Lời kết

Sự phát triển mạnh mẽ và thay đổi không ngừng của thị trường thương mại điện tử đòi hỏi sự thích nghi và cải tiến nhanh chóng của các doanh nghiệp để có thể đáp ứng nhu cầu của một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Mặc dù việc bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử còn tồn tại rất nhiều khó khăn và thách thức nhưng hứa hẹn đây sẽ là một “miếng mồi ngon” để các nhà kinh doanh cùng chia nhau và hưởng lợi. Và đừng quên áp dụng những thông tin mà kiemtien3s đã chia sẻ trên đây để có thể kinh doanh thật hiệu quả nhé!

Alice

Read Previous

Mẹo kiếm tiền online hiệu quả từ LUCA

Read Next

NHỮNG ỨNG DỤNG ĐẶT ĐỒ ĂN ONLINE CỰC PHỔ BIẾN MÀ CÁC CHỦ QUÁN KHÔNG THỂ BỎ LỠ