Cẩm nang về Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu

Lời mở đầu

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi “Làm cách nào để tận dụng thời gian nhàn rỗi ở nhà để kiếm thêm thu nhập?” Và trong thời đại công nghệ thông tin 4.0 như hiện nay, lời giải cho băn khoăn đó là rất nhiều. Với chỉ một chiếc máy tính có kết nối mạng internet, bạn có kiếm tiền online bằng rất nhiều hình thức.

 

Có hai dạng công việc kiếm tiền online mà bạn có thể cân nhắc: dạng công việc không hoặc ít đòi hỏi kỹ năng và dạng công việc đòi hỏi một dạng kỹ năng đặc thù. Và một trong những dạng kỹ năng kiếm tiền online đòi hỏi kỹ năng đặc thù sẽ được làm rõ trong bài viết hôm nay là Tiếp thị liên kế (Affiliate Marketing). Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những tư liệu bổ ích về Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

 

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là gì?

Affiliate Marketing (tên tiếng Việt là tiếp thị liên kết) là 1 hình thức kinh doanh online gần giống như mô hình cộng tác viên. Theo mô hình này, các cá nhân sở hữu những trang mạng xã hội liên kết với những nhãn hàng. Những cá nhân sẽ quảng cáo các sản phẩm của nhãn hàng mà mình liên kết thông qua những đường link liên kết (affliate link) trên các bài viết, video trên trang mạng xã hội của mình. Nếu có người nhấn vào đường link để mua hàng, những cá nhân này sẽ được thưởng hoa hồng từ phía nhãn hàng. Mức hoa hồng này sẽ tuỳ thuộc vào chiến dịch và hợp đồng với bên công ty, nhãn hàng liên kết.

 

Các hình thức Affiliate Marketing phổ biến tại Việt Nam

Product Launch

Như tên gọi của loại hình Affiliate Marketing này, nó dùng cho những chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm mới với các mục đích từ nhà cung cấp: thu hút khách hàng mới, tăng doanh thu.

Product Launch đơn giản nhất trong số các loại hình Affiliate Marketing tại Việt Nam hiện nay bởi ít đối thủ cạnh tranh hơn, kiếm tiền sẽ nhanh hơn. Nhưng vì đặc điểm trong chu kì sống của sản phẩm, hình thức này chỉ áp dụng được trong vòng 10-20 ngày từ khi phía nhà cung cấp tung ra sản phẩm.

 

Niche site

Niche site có thể coi là hình thức Affiliate phổ biến, lâu dài và phát triển nhất. Nhà phân phối xây dựng hệ thống site về một lĩnh vực nhất định thu hút người truy cập cũng chính là khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp.

Ví dụ, nếu bạn có niềm đam mê với sách, có thế mạnh về viết lách, bạn có thể viết review sách, về những kiến thức, kỹ năng mà bạn trau dồi được từ sách khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi đó, hãy cộng tác với mảng sách của Tiki, cho đặt những cuốn sách phù hợp với độc giả của bạn trên site. Hình thức này gọi là niche site hoặc micro-niche site.

 

Authority site

Authority tương tự với Niche site, điểm khác biệt là thay vì viết một niche, một ngách nhỏ thì Authority site viết nội dung bao quát lĩnh vực hơn.

Theo hình thức này, nhà phân phối phải đầu tư thời gian để cung cấp một lượng lớn thông tin. Đổi lại, số tiền hoa hồng nhận lại sẽ rất lớn.

 

CPA

CPA ( Cost Per Action) là hình thức khá phổ biến trên các nền tảng quảng cáo khác nhau. Với Affiliate Marketing, khi nhà phân phối tham gia mạng lưới CPA, họ sẽ có link trao đổi liên kết riêng và lấy những link này đi quảng bá và nhận lại hoa hồng khi khách hàng hoàn thành một hành động như mua hàng, điền phiếu đăng kí, tham gia khảo sát. Số tiền hoa hồng nhận được tùy thuộc vào chính sách dành riêng cho các hành động này.

Các nhà phân phối thường sử dụng kết hợp nhiều công cụ để quảng bá những link này như; Google Adwords, SEO, Facebook Ads,…

 

Lợi thế tuyệt vời của Affiliate Marketing

 

Có rất nhiều lợi thế mà cá nhân và doanh nghiệp sẽ đạt được khi tham gia mô hình Affiliate Marketing

Về phía cá nhân tham gia Affiliate Marketing, những ích lợi đạt được là khá rõ ràng:

 • Khả năng gia tăng lợi nhuận cực lớn: khi đã thành thục những kỹ năng cần thiết và đạt được một lượng audience đủ lớn, doanh số bán hàng của bạn sẽ rất lớn và doanh thu từ đó cũng ngày một tăng lên.
 • Có thể làm việc ở bất kì đâu: với chỉ một chiếc máy tính cá nhân kết nối mạng internet, bạn có thể làm việc ở nhà, quán cafe,… miễn là mang về doanh thu
 • Không cần phải có sẵn dịch vụ, sản phẩm: như đã đề cập, bạn sẽ đóng vai trò quảng cáo, tiếp thị cho sản phẩm nên điều này là hiển nhiên
 • Không cần (hoặc rất ít) chăm sóc khách hàng: nhiệm vụ chính của bạn chủ yếu là bán được hàng cho doanh nghiệp/công ty mà mình đang liên kết. Do đó, bạn không cần phải đảm nhiệm việc chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, nếu nhìn ở một khía cạnh khách, bạn đang tận dụng lượng audience của mình để bán hàng, do đó, việc cân nhắc, lựa chọn sản phẩm chất lượng, phù hợp với tập khán giả bạn đang có ngay từ đầu là rất quan trọng.

Về phần doanh nghiệp, công ty lợi ích đạt được là:

 • Tiết kiệm chi phí marketing: khi sử dụng hình thức tiếp thị liên kết, chi phí công ty bỏ ra cho một chiến dịch là thấp hơn từ 30 – 50% so với các hình thức marketing khác. Lý do là vì bạn chỉ chia sẻ một phần lợi nhuận với đối tác cá nhân quảng cáo, và chi phí này không cố định và nhiều như các hình thức marketing còn lại.
 • Tiếp cận được một lượng lớn khách hàng: đây là điều hiển nhiên vì lượng khách tiếp cận được với sản phẩm của bạn sẽ là lượng audience của đối tác là cá nhân tiếp thị liên kết. Đôi khi lượng khách hàng tiềm năng này có thể tăng gấp nhiều lần nếu nội dung được đối tác cá nhân xây dựng tốt, hợp trend.

 

Bắt đầu kiếm tiền từ Affilate Marketing

Cũng như những hình thức kiếm tiền (đặc biệt là kiếm tiền online) nào khác, để thành công với Affiliate Marketing bạn cần có một thái độ đúng đắn, những kỹ năng cần thiết, kiên trì và một chiến lược đúng đắn. Dưới đây sẽ là những hướng đi đúng đắn, dành để tham gia Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu.

 1. Chọn thị trường phù hợp

Trước khi bắt tay vào công cuộc kiếm tiền bằng Affiliate Marketing, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định được thị trường mà mình sẽ tập trung vào. Nếu chưa có cho mình câu trả lời, đây là những gợi ý dành cho bạn

 • Đam mê của bạn là gì?

Việc gì cũng sẽ dễ dàng hoàn thành nếu có đam mê. Do đó, hãy nhìn lại bản thân mình, xem mình thích làm những gì, có thể dành 10 tiếng/ngày để đọc, xem và làm nó. Chỉ khi yêu thích thì bạn mới có thể sản xuất những nội dung có chiều sâu, thu hút và đáng tin cậy. Đó chính là cơ sở để làm Affiliate Marketing hiệu quả.

 • Bạn sẽ dễ dàng viết 50, 100 bài cho chủ đề nào?

Chọn chủ đề mà bạn yêu thích và khai thác sâu những chủ đề đó sẽ đảm bảo độ tin cậy của trang web mà bạn xây dựng. Hơn nữa về mặt kỹ thuật, càng khai thác có chiều sâu một chủ đề, trang web sẽ càng được tối ưu hoá tốt trên các công cụ tìm kiếm và sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

 • Mức độ cạnh tranh của thị trường bạn chọn?

Xác định mức độ cạnh tranh của thị trường mà bạn sắp dấn thân vào là cực kì quan trọng. Nếu bạn cạnh tranh với cả một đội ngũ đã trong ngành được hơn 10 năm và có hơn 10 nhân sự, bạn nên cân nhắc khả năng kiếm tiền và duy trì “sự nghiệp” Affiliate Marketing của mình.

 • Có kênh liên kết nào có sẵn lĩnh vực này?

Đây là mảnh ghép cuối cùng và cũng là quan trọng nhất. Nếu không có kênh/chương trình Affiliate Marketing nào thì những nội dung bạn đang xây dựng đơn thuần là chỉ để thoả mãn đam mê.

 

 1. Tìm hiểu về các chương trình Affiliate Marketing

Một khi bạn đã quyết định xong về niche, tiếp theo đó là bước tìm hiểu về các Affiliate Program và sản phẩm để quảng bá. Chọn một Affiliate Program sẽ mất khá nhiều thời gian, nhưng đừng ngại đầu tư vì doanh thu của bạn sẽ đến từ đó. Dưới đây là một vài kênh Affiliate Marketing phổ biến tại Việt Nam:

 • Accesstrade: Nền tảng Affiliate Marketing uy tín nhất Việt Nam với ưu điểm: chiến dịch đa dạng, mức hoa hồng chia sẻ cao (21%), hệ thống thông minh, tính chuyển đổi liên hoàn.
 • MasOffer: MasOffer được xây dựng và phát triển bởi Công ty CP Eway (đơn vị chủ quản của AdFlex, ePlay,…), có hơn 10.000 Publisher tham gia kiếm tiền, ưu điểm: sản phẩm đa dạng, mức hoa hồng 20%, giao diện thân thiện với người dùng, áp dụng last click thay vì first click.
 • Shopee Affiliate: là chương trình Affiliate Marketing được tạo ra và vận hành bởi Shopee (công ty thương mại điện tử cực kỳ uy tín và phổ biến tại Việt Nam), ưu điểm: sản phẩm đa dạng, hệ thống chuyên nghiệp, uy tín được vận hành bởi Shopee, hoa hồng hấp dẫn lên đến 11%, có thể đăng ký chiến dịch của Shopee tại quốc gia khác.

 

 1. Tạo website

Khi đã hoàn tất giai đoạn tìm hiểu và lên kế hoạch, đã đến lúc tạo website, công cụ tiếp cận hàng tỷ khách hàng tiềm năng ngoài kia. Nếu bạn không quá thành thạo về trang web, bạn có thể sử dụng WordPress. Sau đây là những bước để tạo được một website bằng WordPress:

 • Mua tên miền
 • Mua và thiết lập hosting
 • Cài đặt WordPress
 • Cài đặt chủ đề (Theme)
 • Tạo nội dung

 

 1. Sản xuất nội dung chất lượng cao

Giai đoạn nghiên cứu và chuẩn bị đã xong. Chúng ta sẽ đến với công đoạn tốn thời gian và chất xám nhất: Sản xuất nội dung. Có những loại nội dung (content) sau mà bạn có thể tìm hiểu để bắt đầu

 • Đánh giá sản phẩm (Product Review)

Đây là dạng nội dung cơ bản và phổ biến nhất của Affiliate Marketing – đặc biệt nếu là người mới bắt đầu. Một bài viết đáng giá sản phẩm tiêu biểu sẽ bao gồm: giới thiệu sơ bộ về sản phẩm – đặc tính nổi trội – cảm nhận riêng – ưu và nhược điểm sau một thời gian sử dụng. Một số lĩnh vực hiệu quả: Review về phim, Review về nhà hàng, khách sạn, Review về địa điểm du lịch, Review về các khóa học (Tiếng Anh, Marketing,…).

 • Ví dụ cụ thể (Case Study)

Dạng content lấy ví dụ cụ thể là hình thức nâng cao hơn của Product Review. Thay vì đi thẳng vào các đặc tính của sản phẩm bạn đang review, độ tin cậy và xác thực sẽ tăng lên khi bạn lấy một tình trạng cụ thể mà mình đang trải qua và sự khác biệt mà sản phẩm ABC mang lại sau một thời gian sử dụng. Người đọc, người xem sẽ có cảm giác đồng cảm hơn và dễ thuyết phục họ mua sản phẩm hơn.

 • So sánh sản phẩm (Comparisions)

Dạng nội dung này sẽ rất bổ ích với người xem nếu họ phân vân không biết nên chọn sản phẩm nào. Một lưu ý khi sản xuất dạng nội dung này là hãy đặt mình vào vị thế của khách hàng để hiểu tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc của họ. Hãy khảo sát thử ý kiến của nhiều dạng đối tượng khác nhau để đưa ra những góc nhìn đa chiều nhất.

 • Nội dung Evergreen

Bạn có thể xây dựng một trang web có nội dung Evergreen (nội dung không bao giờ lỗi thời và luôn hữu ích cho đối tượng của bạn). Quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu từ khóa mở rộng trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ nội dung Evergreen nào, vì trang web của bạn có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng từ khóa phù hợp trong nội dung đó.

 

 1. Xây dựng khán giả (audience)

Khán giả quan tâm sẽ không chỉ mang lại cho bạn lưu lượng truy cập, mà còn mang lại doanh thu cho bạn. Vậy làm cách nào để bạn bắt đầu xây dựng khán giả cho một trang web hoàn toàn mới? Đây là một số ý tưởng:

 

Quảng bá nội dung của bạn thông qua truyền thông xã hội

Cách dễ nhất và phổ biến nhất để bắt đầu xây dựng khán giả cho một trang web là thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Tùy thuộc vào thị trường và ngành công nghiệp của bạn, bạn có thể chọn Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest hoặc một số mạng khác thích hợp. Duy trì các tương tác và sự quan tâm trên các phương tiện truyền thông xã hội là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ giữa khách doanh nghiệp và khách hàng. Và khi bạn có được niềm tin từ khách hàng, hãy bắt đầu quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của bạn cho họ.

 

Đăng Guest Post trên các blog có lưu lượng truy cập cao

Vì trang web của bạn vẫn còn mới, bạn nên bắt đầu tận dụng đối tượng từ những người khác. Tiếp tục tập trung xây dựng nội dung của riêng bạn, nhưng cũng xem xét việc viết nội dung cho một số blog lớn, có lưu lượng truy cập cao phù hợp với niche của bạn. Bằng cách viết nội dung cho một trang web lớn hơn, bạn có thể gặp khách hàng khác và giới thiệu cho họ kiến ​​thức chuyên môn về một chủ đề cụ thể. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến lưu lượng truy cập nhiều hơn đến trang web của bạn.

 

Xây dựng một danh sách email

Một danh sách email là rất quan trọng cho mọi Affiliate Marketer. Bạn có thể bắt đầu xây dựng danh sách email của bạn hướng tới các Lead (khách hàng tiềm năng) hoặc khuyến khích khán giả đăng ký (Sign Up) để cập nhật các thông tin mới nhất của bạn. Sau đó, bạn có thể đẩy nội dung của mình đến đối tượng này qua email và cũng hướng họ đến các ưu đãi Affiliate. Nguồn email này còn giúp bạn tận dụng để gửi đến các nội dung blog với nội dung dạng Evergreen rất bổ ích và phù hợp nhu cầu của khách hàng.

 

Sử dụng các kỹ thuật SEO cơ bản để tăng lưu lượng truy cập

Công cụ tìm kiếm vẫn là nguồn lưu lượng truy cập quan trọng cho bất kỳ trang web nào. Khi tạo nội dung cho trang, đừng quên tuân theo một vài nguyên tắc SEO cơ bản. Để tìm hiểu về các nguyên tắc này, mình sẽ chia sẻ thêm trong một bài viết khác.

 

Đầu tư vào quảng cáo trả tiền (Paid Ads)

Nhiều Affiliate Marketers sử dụng quảng cáo trả tiền để tạo thêm lưu lượng truy cập vào trang web của họ và tăng doanh số bán hàng nhiều hơn. Quảng cáo trả tiền trên phương tiện truyền thông xã hội thường là một phương pháp phù hợp bắt đầu, vì các mạng xã hội này có giá cả phải chăng hơn. Bạn cũng có thể xem xét quảng cáo banner trên các trang web nhỏ. Tùy thuộc ngành hàng, lĩnh vực của bạn, Google AdWords cũng có thể là một tùy chọn tốt để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web.

 

Lời kết

Trên đây chỉ là những thông tin cơ bản nhất mà mình tìm hiểu và tổng hợp được về Affiliate Marketing. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với những người đã và đang bắt đầu dấn thân vào mảnh đất đầy màu mỡ này. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn

buinguyen

Read Previous

Những kỹ năng không thể thiếu cho người kinh doanh online

Read Next

Bắt đầu kiếm tiền từ kênh Youtube của bạn