Trang chủ Kiến thức Kiến thức tài chính Cách đầu tư quỹ khẩn cấp của bạn để thanh khoản

Cách đầu tư quỹ khẩn cấp của bạn để thanh khoản

Cách đầu tư quỹ khẩn cấp của bạn để thanh khoản

Các chiến lược để giữ cho quỹ khẩn cấp có thể truy cập được trong khi kiếm tiền lãi

Quỹ khẩn cấp có thể giúp bạn duy trì tình hình tài chính tốt khi bạn phải đối mặt với các chi phí bất ngờ như hóa đơn y tế hoặc sửa chữa ô tô. Nhưng nếu bạn muốn đầu tư những khoản tiền này để kiếm tiền, bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có thể truy cập chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng để bạn có thể sử dụng chúng cho các chi phí khẩn cấp.

Tài sản lưu động như tài khoản thị trường tiền tệ, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao và chứng chỉ tiền gửi là một trong những cách bạn có thể đầu tư tiền quỹ khẩn cấp của mình để nó có thể phát triển và duy trì khả năng tiếp cận. Tìm hiểu thêm về các lựa chọn đầu tư quỹ khẩn cấp của bạn.

CHÌA KHÓA RÚT RA:

  • Một quỹ khẩn cấp lý tưởng nhất là đủ để trang trải các chi phí cần thiết trong ba đến sáu tháng.
  • Các quỹ khẩn cấp phải dễ tiếp cận để bạn có thể sử dụng chúng để trang trải các chi phí bất ngờ.
  • Bạn có thể đầu tư quỹ khẩn cấp vào các tài sản có tính thanh khoản cao hơn để có thể kiếm tiền và chuyển đổi tài sản thành tiền mặt một cách nhanh chóng.
  • Cân nhắc tránh các khoản đầu tư dễ biến động hơn bằng quỹ khẩn cấp vì bạn có thể buộc phải bán lỗ khi cần tiền.

Lợi ích của thanh khoản đối với các quỹ khẩn cấp
Lợi ích của thanh khoản đối với các quỹ khẩn cấp

Khi xem xét các lựa chọn đầu tư cho tiền quỹ khẩn cấp của bạn, hãy nhắm đến các tài sản có tính thanh khoản cao hơn hoặc những tài sản mà bạn có thể chuyển đổi thành tiền mặt một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không bị phạt khi rút tiền.

Các quỹ khẩn cấp dễ tiếp cận sẽ đảm bảo bạn có thể sử dụng tiền khi cần. Bạn có thể giữ tiền của mình trong tài khoản séc hoặc tài khoản tiết kiệm, để bạn có thể thanh toán chi phí khẩn cấp ngay lập tức. Nhưng có nhiều cách để đầu tư quỹ khẩn cấp để họ có thể kiếm được tiền lãi.

Nếu bạn đầu tư vào các tài sản ít thanh khoản hơn như bất động sản, có thể mất thời gian để tiếp cận tiền mặt. Bạn có thể không bán được tài sản không thanh khoản đủ nhanh để thanh toán chi phí khẩn cấp. Bạn có thể phải bán lỗ hoặc bị phạt để lấy tiền của mình.

Hầu hết các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên tránh đầu tư vào quỹ khẩn cấp của mình vào cổ phiếu vì chúng khá biến động. Vì vậy, nếu bạn cần bán cổ phiếu của mình để sử dụng tiền cho chi phí khẩn cấp, bạn có thể buộc phải bán lỗ. Trái phiếu thường ít biến động hơn cổ phiếu, nhưng chúng có thể mất thời gian để bán.

Hãy xem xét chi tiết hơn về những cách bạn có thể đầu tư vào quỹ khẩn cấp của mình để đảm bảo an toàn, thanh khoản và lợi nhuận.

Các cách đầu tư quỹ khẩn cấp
Các cách đầu tư quỹ khẩn cấp

Giữ quỹ khẩn cấp của bạn trong tài khoản tiết kiệm hoặc séc truyền thống có thể là một cách lý tưởng để bảo vệ tiền của bạn để nó luôn ở đó khi bạn cần.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn cố gắng kiếm tiền lãi, điều này có thể giúp ngăn ngừa tổn thất do lạm phát, bạn có thể xem xét các lựa chọn đầu tư khác như tài khoản thị trường tiền tệ, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao hoặc chứng chỉ tiền gửi.

Tài khoản thị trường tiền tệ

Tài khoản thị trường tiền tệ là tài khoản có lãi tại ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng, là sự kết hợp giữa tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm. Chúng được coi là rủi ro thấp nên chúng có thể là lý tưởng cho một quỹ khẩn cấp. Tài khoản thị trường tiền tệ có thể cung cấp APY khoảng 3% đến 4%.

Hầu hết các tài khoản thị trường tiền tệ được bảo hiểm bởi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) hoặc Hiệp hội Liên minh Tín dụng Quốc gia (NCUA), có nghĩa là tiền của bạn sẽ được bảo vệ lên tới 250.000 đô la cho mỗi tài khoản.

Một số ngân hàng cung cấp tài khoản thị trường tiền tệ đi kèm với thẻ ghi nợ và/hoặc đặc quyền viết séc, cho phép bạn truy cập ngay vào tiền của mình. Bạn thường có thể thực hiện một số lần rút tiền miễn phí nhất định mỗi tháng.

Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao
Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao

Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, thường được cung cấp thông qua các ngân hàng trực tuyến, cũng có thể mang lại lợi nhuận trong khi vẫn giữ an toàn cho quỹ khẩn cấp của bạn.

Các tài khoản này thường cung cấp lãi suất cao hơn các tài khoản tiết kiệm truyền thống. Theo FDIC, bạn có thể kiếm được 3% đến 4% từ nhiều tài khoản tiết kiệm năng suất cao so với APY trung bình khoảng 0,3% từ các tài khoản tiết kiệm truyền thống. Tiền trong tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, bao gồm tài khoản trực tuyến, thường được FDIC bảo hiểm.

Bạn thường có thể truy cập tiền thông qua chuyển tiền trực tuyến, chuyển khoản ngân hàng đi, chuyển khoản qua điện thoại hoặc yêu cầu séc.

 Xin lưu ý rằng nếu bạn sử dụng tài khoản trực tuyến, bạn không thể truy cập tiền của mình tại một địa điểm chi nhánh. Một số phương pháp truy cập khoản tiết kiệm khẩn cấp trong tài khoản trực tuyến có thể mất vài ngày. 

Chứng chỉ tiền gửi (CD)

Chứng chỉ tiền gửi (CD) cũng có thể mang lại nhiều tiền lãi hơn so với việc giữ tiền của bạn trong tài khoản séc. Giống như tài khoản thị trường tiền tệ và tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, CD cung cấp bảo vệ FDIC lên tới 250.000 đô la cho mỗi tài khoản.

Nói chung, các chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dài hơn, chẳng hạn như 5 năm, có lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, một nhược điểm khi giữ quỹ khẩn cấp trong chứng chỉ tiền gửi là bạn thường phải trả tiền phạt để rút tiền từ chứng chỉ tiền gửi trước khi nó đáo hạn, điều này khiến bạn khó tiếp cận tiền hơn nếu bạn cần ngay lập tức.

Ví dụ, tiền phạt rút tiền sớm đối với một chứng chỉ tiền gửi 5 năm có thể là 6 tháng tiền lãi. Nếu bạn rút tiền từ chứng chỉ tiền gửi trước khi bạn kiếm được tiền lãi trong sáu tháng, ngân hàng có thể lấy tiền phạt từ tiền gốc của bạn.

 Tạo bậc thang CD, trong đó bạn mua một số chính chỉ tiền gửi nhỏ hơn đáo hạn ở các khoảng thời gian khác nhau thay vì một chính chỉ tiền gửi lớn, có thể giúp bạn tăng tính thanh khoản và tránh hoặc giảm thiểu các hình phạt rút tiền sớm.

Một số ngân hàng cung cấp chứng chỉ tiền gửi miễn phí cho phép bạn rút tiền mà không phải hy sinh bất kỳ khoản lãi nào bạn kiếm được. Bạn có thể kiếm được mức lãi suất thấp hơn so với khi sử dụng chính chỉ tiền gửi thông thường, nhưng tiền của bạn sẽ có tính thanh khoản cao hơn.

Bao nhiêu trong quỹ khẩn cấp của tôi nên thanh khoản?

Các cố vấn tài chính thường khuyên bạn nên giữ ít nhất ba đến sáu tháng chi phí bằng tiền mặt dưới dạng tài sản có tính thanh khoản cao để bạn có thể sử dụng chúng trong trường hợp khẩn cấp, mặc dù số tiền sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình huống của bạn.

10.000 đô la có quá nhiều cho một quỹ khẩn cấp không?
10.000 đô la có quá nhiều cho một quỹ khẩn cấp không?

Bạn càng có nhiều tiền trong quỹ khẩn cấp, bạn càng được bảo vệ tốt hơn nếu phải đối mặt với những chi phí bất ngờ. Số tiền bạn cần cho quỹ khẩn cấp sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và nghĩa vụ tài chính của bạn. Nếu bạn có 10.000 đô la chi phí hàng tháng, có thể sẽ không đủ vì các cố vấn tài chính khuyên bạn nên có khoản chi phí từ 3 đến 6 tháng trong quỹ khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu chi phí hàng tháng của bạn là 2.000 đô la, quỹ khẩn cấp 10.000 đô la có thể là quá đủ.

Tôi có thể đặt quỹ khẩn cấp của mình vào cổ phiếu không?

Bạn có thể đặt một số quỹ khẩn cấp của mình vào cổ phiếu để cố gắng kiếm tiền nếu bạn có một khoản tiết kiệm đáng kể. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cổ phiếu khá biến động, vì vậy bạn có thể phải bán lỗ nếu phải đối mặt với chi phí khẩn cấp. Ngoài ra, hãy xem xét rằng việc bán cổ phiếu thường có thể mất vài ngày, vì vậy bạn sẽ không thể truy cập tiền mặt ngay lập tức. Cân nhắc giữ một số quỹ khẩn cấp của bạn trong một tài sản có tính thanh khoản cao hơn như tài khoản thị trường tiền tệ.

Kết luận

Tiền quỹ khẩn cấp phải an toàn và dễ tiếp cận. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư các khoản tiền này, hãy nhắm đến các lựa chọn đầu tư có rủi ro thấp hơn.

Để được hướng dẫn thêm về cách đầu tư tiền của bạn theo hoàn cảnh và mục tiêu cá nhân của bạn, hãy cân nhắc việc tham khảo ý kiến ​​của một cố vấn tài chính chuyên nghiệp.