Trang chủ Tin tức Tin tức tiền điện tử Điều gì sẽ xảy ra nếu NFT bị đánh thuế dưới dạng đồ sưu tầm?

Điều gì sẽ xảy ra nếu NFT bị đánh thuế dưới dạng đồ sưu tầm?

Điều gì sẽ xảy ra nếu NFT bị đánh thuế dưới dạng đồ sưu tầm?

Hình ảnh Chip Somodevilla / Getty

IRS muốn đánh thuế các mã thông báo không thể thay thế (NFT) dưới dạng đồ sưu tầm và đang lấy ý kiến ​​​​công chúng về việc liệu đó có phải là một ý tưởng hay hay không. Nếu NFT được coi là đồ sưu tầm, bất kỳ lợi nhuận nào bạn kiếm được từ việc bán một loại có thể phải chịu mức thuế suất trên lãi vốn cao hơn.

CHÌA KHÓA RÚT RA

  • IRS đang xem xét đánh thuế NFT dưới dạng đồ sưu tầm.
  • Thuế lãi vốn dài hạn đối với đồ sưu tập được giới hạn ở mức 28%, cao hơn các tài sản khác.
  • Vẫn còn câu hỏi về ý nghĩa thuế đối với người tạo NFT

IRS có kế hoạch đánh thuế NFT dưới dạng đồ sưu tầm

Vào thứ Ba, IRS đã đưa ra một thông báo cung cấp thông tin chung về việc xử lý thuế đối với NFT dưới dạng đồ sưu tầm và yêu cầu công chúng nhận xét về các khía cạnh khác nhau của việc đánh thuế NFT.

NFT là mã thông báo được phát hành thông qua chuỗi khối đại diện cho thứ gì đó độc đáo như nghệ thuật kỹ thuật số, âm nhạc hoặc thẻ giao dịch có thể sưu tập được. Hiện tượng NFT đã được quảng cáo là một cách mới để kiếm tiền từ nội dung trong thời đại mà các loại hình nghệ thuật khác nhau có thể được sao chép, dán và gửi trên internet chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Người hâm mộ được thưởng bằng khả năng chứng minh sự bảo trợ của họ đối với một nghệ sĩ cụ thể, trong khi những người sáng tạo có quyền truy cập vào nguồn doanh thu mới thông qua việc bán mã thông báo ban đầu—và có khả năng là một tỷ lệ phần trăm doanh thu trong tương lai.

Khi nói đến thuế, NFT có thể phức tạp vì chúng có thể được xem qua một số lăng kính khác nhau. Những người sáng tạo đang tạo ra các tài sản kỹ thuật số mới ngoài luồng, những người tham gia thị trường tiền điện tử đang giao dịch chúng trong ngày và các nền tảng như OpenSea đang xây dựng thị trường để giao dịch chúng.

IRS dự định sử dụng “phân tích xem qua” để xác định xem NFT có nên được coi là đồ sưu tầm theo mã số thuế hay không. Điều đó có nghĩa là các NFT được liên kết với các vật liệu mà theo truyền thống được coi là đồ sưu tầm cũng sẽ được coi là đồ sưu tầm. “Ví dụ, đá quý là đồ sưu tập theo mục 408(m); do đó, một NFT xác nhận quyền sở hữu một viên đá quý là một món đồ sưu tầm,” IRS cho biết.

Bộ Tài chính và IRS đang tìm kiếm ý kiến ​​​​về cách thức hoạt động của NFT ở cấp độ kỹ thuật và điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc chỉ định chúng dưới dạng đồ sưu tầm theo luật.

Joshua Garcia, đối tác của công ty tư vấn và tư vấn pháp lý Ketsal cho biết: “Thông báo đặc biệt yêu cầu trợ giúp xác định ‘NFT’ cho các mục đích thuế, điều này tạo cơ hội hiếm có cho ngành đưa ra nhận xét trực tiếp cho cơ quan quản lý về một vấn đề quan trọng.

“Điều này tốt cho tiền điện tử. Các cơ quan quản lý nên tham gia vào loại tiếp cận này thường xuyên hơn. Điều này đưa ra một lộ trình rõ ràng cho bất kỳ ai có quyền lợi liên quan đến việc đánh thuế NFT của họ để cố gắng kiểm soát thuế của chính họ,” ông nói.

Việc NFT bị đánh thuế dưới dạng đồ sưu tầm có ý nghĩa gì?

NFT là một trong những con cưng của thị trường tăng giá tiền điện tử đã kết thúc vào năm 2021, đạt đỉnh điểm với việc bán The Merge của nghệ sĩ kỹ thuật số Pak với giá 91,8 triệu đô la vào cuối năm đó. Doanh số bán hàng của NFT được báo cáo là ở mức 24,7 tỷ đô la vào năm 2022, thấp hơn 25,1 tỷ đô la vào năm trước.

Đối với người thu gom và thương nhân NFT, khía cạnh liên quan nhất của việc đánh thuế NFT có liên quan đến lợi nhuận tiềm năng. Ở Hoa Kỳ, những món đồ sưu tầm được bán để kiếm lời sau khi được giữ trong hơn một năm phải đối mặt với thuế lãi vốn dài hạn có thể thay đổi tùy thuộc vào thu nhập của một người.

Thuế lãi vốn dài hạn được giới hạn ở mức 28% đối với đồ sưu tầm so với mức thuế cao nhất là 20% đối với hầu hết các loại tài sản khác. Nếu được giữ trong một năm hoặc ít hơn, thuế suất thuế thu nhập thông thường sẽ được áp dụng.

Đáng chú ý, hướng dẫn từ IRS không bao gồm bất kỳ thông tin mới nào dành cho những người sáng tạo bán NFT mới phát hành.

Theo thành viên quản lý luật Freeman Jason Freeman, những người tạo NFT để kiếm sống cần coi số tiền thu được từ việc bán NFT là thu nhập cho mục đích thuế nhưng điều đó phụ thuộc vào mức độ quyền mà họ chuyển giao với việc bán NFT.

“Ngược lại, việc chuyển nhượng quyền hạn chế có thể được coi là giấy phép cho các mục đích thuế liên bang. Trong những trường hợp như vậy, người sáng tạo sẽ ghi nhận thu nhập tiền bản quyền, bị đánh thuế ở mức thuế suất thông thường, nhưng sẽ không thể bù đắp thu nhập đó bằng cơ sở của NFT,” Freeman viết.

Việc phân loại NFT dưới dạng đồ sưu tầm có hợp lý không?

Việc gắn các loại tài sản kỹ thuật số mới vào mã số thuế hiện tại có thể khó khăn.

Nicholas Mowbray, Luật sư tại công ty luật Baker Hostetler cho biết: “Phương pháp xem xét có ý nghĩa và hướng dẫn trong tương lai từ IRS sẽ bao gồm các yếu tố về thời điểm quyền hoặc tài sản liên quan giống như đồ sưu tầm sẽ được đón nhận nồng nhiệt. “Có một số lĩnh vực mà người nộp thuế rất cần được hướng dẫn và đây là một trong số đó.”

Tuy nhiên, rõ ràng là còn rất nhiều việc phải làm khi hoàn thiện việc phân loại thuế đối với NFT. Mowbray cho biết: “Vẫn còn một số câu hỏi mở liên quan đến NFT và cách chúng được xử lý vì mục đích thuế thu nhập liên bang. “Tôi hoan nghênh hướng dẫn về cách đối xử với những người tạo hoặc đại lý NFT vì mục đích thuế thu nhập liên bang. Ví dụ: họ có thể cho rằng NFT không phải là tài sản vốn hay đồ sưu tầm không?”