Trang chủ Kiến thức Doanh nghiệp (B2B) là gì? Và nó được sử dụng như thế nào?

Doanh nghiệp (B2B) là gì? Và nó được sử dụng như thế nào?

Doanh nghiệp (B2B) là gì? Và nó được sử dụng như thế nào?
Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) là gì?
Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) là gì?

Doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), còn được gọi là B-to-B, là một hình thức giao dịch giữa các doanh nghiệp, chẳng hạn như giao dịch giữa nhà sản xuất và nhà bán buôn, hoặc nhà bán buôn và nhà bán lẻ. Doanh nghiệp với doanh nghiệp đề cập đến hoạt động kinh doanh được tiến hành giữa các công ty, thay vì giữa một công ty và người tiêu dùng cá nhân. Giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trái ngược với giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) và giao dịch giữa doanh nghiệp với chính phủ (B2G).

CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) là giao dịch hoặc hoạt động kinh doanh được thực hiện giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, chẳng hạn như nhà bán buôn và nhà bán lẻ.
  • Các giao dịch B2B có xu hướng xảy ra trong chuỗi cung ứng, nơi một công ty sẽ mua nguyên liệu thô từ một công ty khác để sử dụng trong quy trình sản xuất.
  • Các giao dịch B2B cũng phổ biến đối với các công ty công nghiệp ô tô, cũng như các công ty quản lý tài sản, vệ sinh và dọn dẹp công nghiệp.
  • Trong khi đó, các giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) là những giao dịch được thực hiện giữa một công ty và người tiêu dùng cá nhân.

Hiểu về Doanh nghiệp (B2B)
Hiểu về Doanh nghiệp (B2B)

Các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp là phổ biến trong một chuỗi cung ứng điển hình, khi các công ty mua các thành phần và sản phẩm, chẳng hạn như các nguyên liệu thô khác để sử dụng trong quy trình sản xuất. Thành phẩm sau đó có thể được bán cho các cá nhân thông qua các giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.

Trong bối cảnh giao tiếp, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp đề cập đến các phương pháp mà nhân viên từ các công ty khác nhau có thể kết nối với nhau, chẳng hạn như thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Loại giao tiếp này giữa các nhân viên của hai hoặc nhiều công ty được gọi là giao tiếp B2B.

Thương mại điện tử B2B

Cuối năm 2018, Forrester cho biết thị trường thương mại điện tử B2B đã đạt mức 1,134 nghìn tỷ USD—cao hơn mức 954 tỷ USD mà hãng đã dự kiến ​​cho năm 2018 trong một dự báo được đưa ra vào năm 2017. Con số này chiếm khoảng 12% trong tổng số 9 nghìn tỷ USD trong tổng doanh số B2B của Hoa Kỳ trong năm. Họ hy vọng tỷ lệ này sẽ tăng lên 17% vào năm 2023. Internet cung cấp một môi trường mạnh mẽ trong đó các doanh nghiệp có thể tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ và đặt nền tảng cho các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trong tương lai.

Các trang web của công ty cho phép các bên quan tâm tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp và bắt đầu liên hệ. Các trang web trao đổi sản phẩm và nguồn cung cấp trực tuyến cho phép các doanh nghiệp tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ và bắt đầu mua sắm thông qua các giao diện mua sắm điện tử. Các thư mục trực tuyến chuyên biệt cung cấp thông tin về các ngành, công ty cụ thể cũng như các sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch B2B. 

Cân nhắc đặc biệt

Các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp đòi hỏi phải lập kế hoạch để thành công. Các giao dịch như vậy dựa vào nhân viên quản lý tài khoản của công ty để thiết lập các mối quan hệ khách hàng doanh nghiệp. Các mối quan hệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp cũng phải được nuôi dưỡng, điển hình là thông qua các tương tác chuyên nghiệp trước khi bán hàng, để các giao dịch thành công diễn ra.

Thực tiễn tiếp thị truyền thống cũng giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng doanh nghiệp. Các ấn phẩm thương mại hỗ trợ nỗ lực này, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp quảng cáo trên báo in và trực tuyến. Sự hiện diện của một doanh nghiệp tại các hội nghị và triển lãm thương mại cũng giúp nâng cao nhận thức về các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp cho các doanh nghiệp khác.

Ví dụ về Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B)
Ví dụ về Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B)

Các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và các tài khoản công ty lớn là phổ biến đối với các công ty trong lĩnh vực sản xuất. Ví dụ, Samsung là một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple trong việc sản xuất iPhone. Apple cũng có mối quan hệ B2B với các công ty như Intel, Panasonic và nhà sản xuất chất bán dẫn Micron Technology.

Giao dịch B2B cũng là xương sống của ngành ô tô. Nhiều bộ phận của xe được sản xuất độc lập và các nhà sản xuất ô tô mua những bộ phận này để lắp ráp ô tô. Ví dụ, lốp xe, pin, thiết bị điện tử, ống mềm và khóa cửa thường được sản xuất bởi nhiều công ty khác nhau và bán trực tiếp cho các nhà sản xuất ô tô.

Các nhà cung cấp dịch vụ cũng tham gia vào các giao dịch B2B. Ví dụ, các công ty chuyên về quản lý tài sản, quản lý nhà cửa và dọn dẹp công nghiệp thường chỉ bán các dịch vụ này cho các doanh nghiệp khác chứ không phải cho người tiêu dùng cá nhân.
Doanh nghiệp (B2B)

Bài viết trên đây Kiemtien3s đã giải đáp cho các bạn những vấn đề có liên quan tới Doanh nghiệp (B2B) là gì? Và nó được sử dụng như thế nào?. Rất mong qua bài viết này các bạn có thể tìm ra được những thông tin bổ ích dành cho mình.