Trang chủ Tin tức Tin tức công ty Giám đốc điều hành Blackrock Fink Flags rủi ro ngân hàng khu vực và lãi suất cao hơn

Giám đốc điều hành Blackrock Fink Flags rủi ro ngân hàng khu vực và lãi suất cao hơn

Giám đốc điều hành Blackrock Fink Flags rủi ro ngân hàng khu vực và lãi suất cao hơn

Nói rằng chúng tôi vẫn chưa biết nếu “Động kinh và tắt máy” đang đến

Giám đốc điều hành của BlackRock Inc. ( BLK ), Larry Fink, đã có một cảnh báo nghiêm túc cho các nhà đầu tư vào thứ Tư, cho thấy rằng lĩnh vực ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ vẫn gặp rủi ro, lạm phát và lãi suất cao hơn vẫn ở đây.

CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản khổng lồ Blackrock đã cảnh báo rằng lĩnh vực ngân hàng khu vực vẫn còn rủi ro.
  • Larry Fink cũng nhận thấy lạm phát vẫn tăng cao và Fed tiếp tục chống lạm phát.
  • Fink cho biết sự không phù hợp giữa tài sản và nợ phải trả và tính thanh khoản có thể là quân domino tiếp theo sụp đổ.

Sự không phù hợp giữa tài sản và nợ có thể là domnino tiếp theo

Fink gợi ý rằng “quân domino đang bắt đầu sụp đổ” từ thời đại “tiền dễ kiếm” trong Thư Chủ tịch Thường niên gửi cho các cổ đông của ông.

Domino đầu tiên theo ước tính của ông là mức giá cao của việc vay tiền mà các doanh nghiệp và cá nhân hiện đang phải đối mặt.

Ông viết: “Để chống lại tình trạng lạm phát này, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất gần 500 điểm cơ bản trong năm qua. “Đây là một mức giá mà chúng tôi đã trả cho nhiều năm kiếm tiền dễ dàng.”

Ông viết: Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và những chấn động tiếp theo trong lĩnh vực tài chính có thể là quân domino mới nhất sụp đổ.

Fink viết: “Phải có điều gì đó khác xảy ra khi tốc độ tăng lãi suất nhanh nhất kể từ những năm 1980 đã bộc lộ những vết nứt trong hệ thống tài chính.

Lãi suất cao hơn khiến SVB lỗ 1,8 tỷ đô la trong danh mục đầu tư trái phiếu và nỗ lực huy động vốn thông qua bán cổ phần của công ty đã thất bại. Ngân hàng Thung lũng Silicon sụp đổ sau khi người gửi tiền rút hơn 40 tỷ đô la trong khoảng thời gian 24 giờ từ người cho vay công nghệ khi có tin tức.

Người đồng sáng lập Blackrock cho biết vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ thiệt hại đối với các ngân hàng trong khu vực, nhưng ông lo ngại rằng nó có thể lặp lại Cuộc khủng hoảng tiết kiệm và cho vay những năm 1980, vốn “tiếp tục diễn ra” dẫn đến một số lượng lớn thất bại của công ty.

Fink viết: “Chúng tôi vẫn chưa biết liệu hậu quả của việc nới lỏng tiền tệ và những thay đổi về quy định có lan rộng khắp lĩnh vực ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ với nhiều vụ bắt giữ và đóng cửa sắp tới hay không”.

Lạm phát dai dẳng, lãi suất cao hơn và quân domino thứ ba

Fink là người đồng sáng lập công ty quản lý tài sản khổng lồ Blackrock, công ty có tài sản được quản lý trị giá 8,6 nghìn tỷ USD tính đến ngày 31 tháng 12.

Thông điệp của ông dành cho độc giả là lạm phát sẽ vẫn “tăng cao” và Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát.

Hệ thống tài chính đang ở vị thế mạnh hơn so với năm 2008, nhưng ông cho rằng các công cụ tài khóa của ngân hàng trung ương còn hạn chế, trong khi một “chính phủ bị chia rẽ” ở Mỹ cũng đặt thêm các giới hạn để hy vọng đạt được các thỏa thuận nhanh chóng và lưỡng đảng, ông nói.

Chênh lệch thanh khoản được ghi nhận là rủi ro lớn thứ ba vẫn chưa giảm. Những năm lãi suất cực thấp cũng buộc nhiều người cho vay phải “tăng các cam kết của họ đối với các khoản đầu tư kém thanh khoản—đánh đổi thanh khoản thấp hơn để thu được lợi nhuận cao hơn.”

Điều này mang lại rủi ro gia tăng cho các công ty có đòn bẩy cao hơn và Fink thấy nhiều công ty giảm cho vay để đảm bảo bảng cân đối kế toán của họ, trong khi các tiêu chuẩn vốn chặt chẽ hơn dự kiến ​​sẽ được thực thi bởi các cơ quan quản lý.

Fink đã không đề cập đến việc Blackrock tiếp xúc với SVB, nhưng một phát ngôn viên của công ty đã nói với Investopedia vào thứ Hai rằng họ đã “hạn chế tiếp xúc với các ngân hàng khu vực.”