Kiếm tiền online hiệu quả bằng các công cụ Marketing sau (Phần 1)

Lời mở đầu

Sử dụng thành thạo những công cụ Marketing Online là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công trong việc kiếm tiền online. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt. Một mình một cõi không phải là câu trả lời để thành công và gia tăng thu nhập đối với những Online Marketer. Trong chuỗi 2 bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những công cụ (web, hoặc app) marketing online ứng với từng nhu cầu khác nhau.

Các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khoá (Keywords Research)

Từ khoá (keywords) là những từ hoặc cụm từ mà người dùng gõ vào những công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bling thể hiện một mối quan tâm của họ về một sản phẩm, dịch vụ, thông tin nhất định. Việc nghiên cứu những từ khoá, đánh giá, dự đoán nhu cầu tìm kiếm của người dùng là chiến lược quan trọng mà các doanh nghiệp luôn ra sức phát triển.

Nội dung càng được chuẩn hoá với công cụ tìm kiếm (chuẩn SEO) và đặc biệt quan trọng là tập trung xoay quanh những từ khoá đang hot, trending, thì khả năng tiếp cận đúng đối tượng người tiêu dùng quan tâm càng cao.

Đây là một trong những nhu cầu thiết yếu trong Marketing Online và là nền tảng quan trọng để bạn tiếp cận được đến lượng người dùng rộng lớn hơn, từ đó gia tăng doanh số bán hàng và gia doanh thu, thu nhập. Dưới đây là giới thiệu về những nền công cụ giúp nghiên cứu từ khoá phổ biến hiện nay.

Google Keyword Planner

Công cụ Google Keyword Planner có lẽ là một công cụ phân tích từ khóa phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay. Được chính ông lớn Google phát triển, đây là cánh tay phải đắc lực của hầu hết công ty, nhãn hàng toàn cầu.

Google Keyword Planner cho phép người dùng nắm được số lượng người dùng trên thế giới tìm kiếm một từ khóa nào đó trong một tháng tại một quốc gia và một loại ngôn ngữ bất kì. Ngoài ra, nó cũng cho biết mức độ khó và cạnh tranh của các loại từ khóa này để giúp bạn quyết định có nên đầu tư cho từ khóa này hay không.

Từ đó, các nhà quảng cáo có thể hoạch định chi phí một cách chính xác hơn dựa trên những từ khóa mà họ tin rằng có thể chạy quảng cáo hiệu quả với chi phí thấp nhất.

Hơn nữa, công cụ này còn có tính năng gợi ý cực kì thông minh. Khi bạn nhập vào 1 từ khoá A, công cụ sẽ đưa ra những thông số cơ bản của từ khoá và một loạt những từ khoá có liên quan. Bạn còn có thể phân loại, sắp xếp độ khó, lượng tìm kiếm trung bình và số tiền bid tuỳ vào nhu cầu.

Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng và tối ưu hoá công cụ đa năng này sẽ được gửi đến các bạn trong bài viết sau.

Google Trends

Lại là một công cụ Marketing đến từ nhà Google, Google Trends (Google xu hướng) là một công cụ miễn phí đánh giá độ phổ biến tương đối của một query (tìm kiến truy vấn), cái mà số lượng tìm kiếm của một query riêng biệt được chia cho tất cả các số lượng tìm kiếm của những query có thể, trên thang điểm từ 0 đến 100.

Để cung cấp độ phổ biến tương đối chính xác nhất. Google xu hướng không cho phép các tìm kiếm lặp lại từ cùng một người trong một khoảng thời gian ngắn.

Công cụ hữu ích này cũng có thể cho bạn thấy mức độ tìm kiếm phổ biến của query trong các khung thời gian nhất định. Một lời khuyên là hãy sử dụng cả Google Trends và Google Keyword Planner để đưa ra chiếc lược SEO tuyệt vời cho cho business của bạn.

SEMRush

SEMrush là một trong những công cụ phân tích các chỉ số của website online khá nổi tiếng trên cộng đồng SEO nước ngoài hiện nay. Công cụ này được biết đến như là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cùng SEO hàng đầu hiện nay.

Đây là một ứng dụng rất đa năng nhưng với mức phí sử dụng hàng tháng khá cao, công cụ này chỉ phù hợp với những công ty có quy mô vừa và lớn hoặc những Marketer có kinh nghiệm và có nhu cầu phân tích nhiều hơn là từ khoá.

Những tính năng khác của SEMRush bao gồm: phân tích thứ hạng website, phân tích dữ liệu quảng cáo.

Các công cụ nghiên cứu, phân tích đối thủ

Tìm hiểu thị phần, phân tích đối thủ không chỉ giúp bạn học hỏi về hướng đi của họ mà còn giúp bạn định hình được hướng đi sắp tới cho mình. Đối với những Marketer và những người mong muốn kiếm tiền online một cách hiệu quả, tìm hiểu đối thủ sẽ cho bạn thêm nhiều insights (thông tin) về cách nhìn và chiến lược của họ và cả thị trường nữa. Sau đây sẽ là những công cụ giúp bạn làm được việc đó.

SimilarWeb

Similarweb là một website trực tuyến, được phát triển bởi tập đoàn công nghệ SimilarWeb Ltd. – một công ty startup về thông tin thị trường kỹ thuật số đến từ Israel và được sáng lập vào năm 2007. Các sản phẩm chủ yếu của công ty này thường là các phần mềm dạng dịch vụ, sản phẩm API hay các báo cáo tùy chỉnh,… trong đó sản phẩm giúp tập đoàn được “nhớ mặt đặt tên” không ai khác ngoài phần mềm Similarweb.

SimilarWeb là lựa chọn phổ biến của nhiều Marketer để nghiên cứu đối thủ bởi công cụ này sở hữu nhiều tính năng hữu ích sau:

  • Tổng quan về lưu lượng truy cập của website: bạn có thể phân tích được: ước tính lưu lượng truy cập (lượt truy cập hằng tháng trong 6 tháng), thời gian trên trang, lượt xem trang, tỷ lệ Bounce Rate, số trang 1 khách hàng truy cập sử dụng trên web,…
  • Xác định thông tin về nguồn truy cập: tính năng này giúp bạn biết được lượng traffic đến từ nguồn nào (truy cập trực tiếp, kênh giới thiệu, mạng xã hội hay quảng cáo có trả phí) từ đó đưa ra chiến lược phát triển phù hợp
  • Thông tin về Lưu lượng theo truy vấn tìm kiếm: các thông tin về lưu lượng theo truy vấn tìm kiếm bao gồm cả lưu lượng truy cập không phải trả tiền và biểu đồ Top 10 từ khóa hàng đầu.
  • Thông tin về lưu lượng truy cập của quảng cáo trả phí: chỉ một cú click chuột, thông tin về các nhà xuất bản và các mạng quảng cáo trên trang web của đối thủ sẽ xuất hiện đầy đủ, chi tiết.
  • Phân tích hành vi của khách hàng khi truy cập website: nếu bạn muốn biết khách hàng của công ty đối thủ còn truy cập vào những trang web nào khác theo từng danh mục, đây là tính năng bạn có thể tham khảo.

Alexa

Alexa (www.alexa.com) là một công cụ tìm kiếm đến từ Amazon nhưng nó lại nổi tiếng với dịch vụ xếp hạng các website trên thế giới. Trong ô gõ nội dung tìm kiếm của website này, nếu bạn gõ một địa chỉ cụ thể, kết quả tìm kiếm sẽ trả về những thông tin như: hình ảnh, thứ hạng của website, những trang có liên kết đến website đó.

Alexa giúp bạn đánh giá hiệu quả trang web, xem những mục tiêu mình đặt ra cho trang web có thực hiện được hay không. Ngoài việc đánh giá trang web của mình, Alexa còn cho phép bạn đánh giá trang web của đối thủ.

Những thông tin bạn có thể tìm được bằng công cụ này bao gồm:

  • Vị trí của độc giả: tính năng này cho phép bạn biết được vị trí địa lý của những người truy cập vào trang web của đối thủ. Bạn có thể từ đó mà đánh giá được chiến lược marketing, nội dung, bán hàng của đối thủ để có thêm nhiều insights về thị trường
  • Tỷ lệ rời bỏ trang (bounce rate)
  • Lượt xem hàng ngày
  • Thời gian truy cập trang web hàng ngày

Lời kết

Trên đây là bài đầu tiên của chuỗi bài về những công cụ Marketing mà kiemtien3s tin rằng nếu thành thạo chúng, hành trình kiếm tiền online của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. Hãy cùng đón chờ theo dõi những bài viết bổ ích tiếp theo nhé.

buinguyen

Read Previous

Săn mã giảm giá, deal khủng trên các sàn thương mại điện tử

Read Next

Kiếm tiền online hiệu quả bằng các công cụ Marketing sau (Phần 2)