Trang chủ Tin tức Tin tức công ty Lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với TikTok có ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp?

Lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với TikTok có ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp?

Lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với TikTok có ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp?

 Drew Angerer / Nhân viên / Getty Images

Lệnh cấm sắp tới của Hoa Kỳ đối với nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc TikTok có thể thúc đẩy phân phối lại thị phần quảng cáo, mang lại lợi ích cho các đối thủ trong không gian quảng cáo kỹ thuật số bao gồm Meta Platforms Inc. ( META ), Alphabet Inc. ( GOOG ) và Snap Inc. ( SNAP ).

CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với TikTok có thể mang lại lợi ích cho các đối thủ bao gồm Meta, Alphabet và Snap.
  • Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của TikTok đã đe dọa các nền tảng truyền thông xã hội lâu đời vốn đang gặp khó khăn trong việc phát triển cơ sở người dùng và thu hút tiền quảng cáo kỹ thuật số.
  • Gần 1/5 tổng số người dùng internet đang hoạt động trên TikTok, ứng dụng chiếm khoảng 2,3% thị phần quảng cáo kỹ thuật số trên toàn cầu.
  • Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đang điều tra TikTok về cáo buộc giám sát các nhà báo Hoa Kỳ, với CFIUS gần đây đã yêu cầu chủ sở hữu ByteDance bán cổ phần của mình trong nền tảng này nếu không sẽ bị cấm.

Áp lực pháp lý đang dồn lên ByteDance, công ty tư nhân Trung Quốc sở hữu TikTok, trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia. Đầu tháng này, Ủy ban Hoa Kỳ về Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) đã yêu cầu ByteDance bán cổ phần của mình trong nền tảng này nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm tiềm tàng.

Lệnh cấm có thể mang lại lợi ích cho các đối thủ truyền thông xã hội

Một lệnh cấm có thể xảy ra có thể là một lợi ích đối với một số đối thủ đáng gờm của TikTok trong thị trường quảng cáo kỹ thuật số, vốn đã gặp khó khăn trong những tháng gần đây trong bối cảnh nền kinh tế đang nguội lạnh. Nhà phân tích Laura Martin của Needham nói với CNBC rằng các nền tảng như Facebook, Instagram, YouTube và Snapchat có thể là “những người hưởng lợi lớn” từ lệnh cấm TikTok.

Việc TikTok nắm giữ thị trường quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu phần lớn nhờ vào sự phổ biến của nó với thanh thiếu niên, vì 2/3 thanh thiếu niên Hoa Kỳ sử dụng nền tảng này. TikTok kiểm soát khoảng 2,3% thị trường toàn cầu, chỉ sau hai đối thủ lâu đời hơn, lâu đời hơn.

Tuy nhiên, TikTok đã phát triển với tốc độ chóng mặt trong vài năm gần đây, trong khi các nền tảng khác gặp khó khăn. Tính đến năm 2023, ước tính có khoảng 834 triệu người dùng truy cập TikTok ít nhất một lần mỗi tháng, chiếm gần 1/5 tổng số người dùng internet trên toàn thế giới.

Nền tảng video dạng ngắn của Facebook Reels, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với TikTok, đặc biệt được hưởng lợi. Meta cho đến nay vẫn chưa thể tạo doanh thu ổn định từ Reels, mặc dù trong cuộc gọi báo cáo thu nhập mới nhất, Meta cho biết họ hy vọng nền tảng này sẽ trung lập về doanh thu vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024. Tính năng Reels của Instagram và công cụ Spotlight của Snapchat, cũng tương tự như định dạng của TikTok, cũng có thể được hưởng lợi.

YouTube của Meta, Snap và Alphabet đã công bố tốc độ tăng trưởng, doanh thu hoặc giá cổ phiếu giảm trong suốt năm 2022 do ngành công nghệ nói chung chững lại sau khi tăng trưởng nhanh chóng trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang trong quá trình điều tra cáo buộc giám sát các nhà báo Hoa Kỳ tại BuzzFeed và Financial Times thông qua TikTok. Các nhân viên đã truy cập dữ liệu của nhà báo trong một nỗ lực rõ ràng để xác định rò rỉ thông tin của công ty. ByteDance cho biết vào tuần trước rằng họ “lên án mạnh mẽ” hành động của những nhân viên đó, những người không còn ở công ty nữa.