Trang chủ Kiến thức Kiến thức tài chính Mục tiêu tài chính cho sinh viên: Làm thế nào và tại sao để thiết lập chúng

Mục tiêu tài chính cho sinh viên: Làm thế nào và tại sao để thiết lập chúng

Mục tiêu tài chính cho sinh viên: Làm thế nào và tại sao để thiết lập chúng

Với khởi đầu tài chính phù hợp trong cuộc sống, sinh viên có thể tránh nợ nần chồng chất, bắt đầu tích lũy tiền tiết kiệm và hướng tới sự độc lập về tài chính. Thông thường, sự khởi đầu đúng đắn về tài chính này đòi hỏi một lộ trình. Các mục tiêu tài chính có thể giúp sinh viên tạo ra lộ trình đó và giúp họ đi đúng hướng.

Chúng ta hãy xem các mục tiêu tài chính, cách thiết lập chúng và các cách để tăng cơ hội thành công trong tương lai.

CHÌA KHÓA RÚT RA

 • Đặt mục tiêu tài chính sớm có thể giúp thiết lập thói quen kiếm tiền hiệu quả, đây là chìa khóa để đảm bảo tình trạng tài chính của bạn ở tuổi trưởng thành.
 • Các mục tiêu tài chính có thể được chia thành ba loại chính dựa trên khung thời gian: Ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.
 • Các mục tiêu tài chính vững chắc cho sinh viên bao gồm lập ngân sách, mở tài khoản tiết kiệm, bắt đầu đầu tư để nghỉ hưu, thành lập quỹ khẩn cấp, xin hỗ trợ tài chính, bắt đầu xây dựng tín dụng và sử dụng nợ càng ít càng tốt.

Mục tiêu tài chính là gì?

Mục tiêu tài chính là mục tiêu tiền bạc mà bạn hy vọng đạt được. Điều này có thể là để xây dựng một tổ trứng trị giá hàng triệu đô la hoặc tiết kiệm đủ cho một chuyến đi kéo dài một tuần vào năm tới. Các mục tiêu tài chính của bạn có thể giúp hướng dẫn bạn khi bạn tích lũy tiền tiết kiệm, quyết định đầu tư hoặc không mắc nợ. Mục tiêu tài chính của bạn là những cột mốc quan trọng trên lộ trình để sống cuộc sống mà bạn muốn.

Tại sao việc đặt mục tiêu tài chính sớm lại quan trọng?
Tại sao việc đặt mục tiêu tài chính sớm lại quan trọng?

Đặt mục tiêu tài chính sớm có thể giúp thiết lập thói quen kiếm tiền hiệu quả, giúp bạn có nhiều cơ hội đạt được sự sung túc về tài chính sau này trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn bắt đầu đặt mục tiêu như tiết kiệm và đầu tư càng sớm thì bạn càng có nhiều tiền khi đến lúc nghỉ hưu.

Các loại mục tiêu tài chính

Khi bạn đặt mục tiêu tài chính, hãy xem xét ba loại mục tiêu chính, có thể được chia nhỏ theo khung thời gian:

 • Ngắn hạn : Đây là những mục tiêu mà bạn mong muốn hoàn thành trong vòng một năm. Các mục có thể bao gồm việc đi nghỉ ngắn ngày, chuyển đến một căn hộ mới hoặc thực hiện một giao dịch mua lớn, chẳng hạn như máy tính hoặc đồ nội thất mới.
 • Trung hạn : Trong trường hợp này, bạn biết rằng bạn có thể sẽ không đạt được mục tiêu này trong vòng một đến năm năm. Có lẽ bạn dự định thực hiện một chuyến đi lớn hơn hoặc đi du học, hoặc có thể bạn đang tiết kiệm để học cao học, đám cưới hoặc trả trước tiền mua nhà.
 • Dài hạn : Các mục tiêu mà bạn biết sẽ mất hơn 5 năm, chẳng hạn như tiết kiệm để nghỉ hưu hoặc nhận khoản tiền trả trước lớn hơn để mua nhà, được coi là dài hạn.

Hãy thực tế về những gì bạn hy vọng sẽ đạt được và một dòng thời gian tiềm năng.

7 mục tiêu tài chính cho sinh viên
7 mục tiêu tài chính cho sinh viên

Khi đặt mục tiêu tài chính, Alissa Krasner Maizes, người sáng lập Amplify My Wealth, đồng thời là luật sư được cấp phép và cố vấn đầu tư đã đăng ký, gợi ý rằng bạn nên bắt đầu với các giá trị của mình.

Maizes nói: “Danh sách những gì bạn đánh giá cao nhất có thể hướng dẫn bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho mình, giúp bạn đạt được mục tiêu thành công hơn. “Tiếp theo, hãy quyết định mục tiêu tài chính nào bạn muốn đạt được phù hợp với các giá trị của mình, bắt đầu với các mục tiêu nhỏ hơn có thể đạt được và đo lường được mà bạn có thể theo dõi, biết rằng bạn luôn có thể xem lại và điều chỉnh chúng.”

Dưới đây là một số mục tiêu tiềm năng cho sinh viên.

Tạo ngân sách

Ngân sách của bạn giúp bạn hình dung thu nhập và chi phí của mình. Bạn có thể sử dụng ngân sách của mình để xem có bao nhiêu tiền và liệt kê các chi phí phổ biến nhất của bạn.

Markia Brown, Giảng viên Giáo dục Tài chính được Chứng nhận và Cộng tác viên Tài chính đã Đăng ký tại The Money Plug LLC cho biết: “Tạo ngân sách là một bước thiết yếu để đạt được sự ổn định về tài chính. “Nó giúp bạn theo dõi thu nhập và chi phí, ưu tiên chi tiêu và xác định những lĩnh vực mà bạn có thể cắt giảm. Đó là một mục tiêu ngắn hạn mà bạn có thể đạt được trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.”

Brown gợi ý liệt kê tất cả các nguồn thu nhập và sau đó xem xét chi tiêu của bạn. Sau đó, cô ấy khuyên bạn nên xác định xem chi phí của bạn là nhu cầu hay mong muốn. Điều này có thể giúp bạn xác định những gì cần cắt giảm khi mọi thứ trở nên eo hẹp. Nó cũng có thể giúp bạn tính toán số tiền cần dùng để hướng tới các mục tiêu khác, chẳng hạn như trả nợ hoặc tiết kiệm để nghỉ hưu.

Brown nói: “Hãy thường xuyên xem xét và điều chỉnh ngân sách của bạn để phản ánh những thay đổi về thu nhập và chi phí của bạn.

Mở một tài khoản tiết kiệm

Hãy xây dựng thói quen tiết kiệm ngay bây giờ và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với nó sau này. Brown chỉ ra rằng nhiều tổ chức tài chính sẽ cho phép bạn mở một tài khoản chỉ với $5 hoặc $10. Thiết lập chuyển khoản định kỳ để tiền tự động chuyển vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Ngay cả 5 đô la một tuần cũng có thể giúp bạn bắt đầu thói quen tiết kiệm tốt.

Maizes gợi ý: “Mặc dù việc mở một tài khoản tiết kiệm thường dễ dàng như việc truy cập trực tuyến và nhập thông tin của bạn, nhưng trước tiên hãy cân nhắc xem bạn có thích một địa điểm thực gần trường học hay không”. “Hãy xem xét mức lãi suất mà họ sẽ trả cho bạn khi có tiền trong tài khoản của bạn hoặc liệu họ có tài khoản sinh viên cung cấp tiền thưởng, ít phí hơn, không có phí ATM và mức tối thiểu thấp hơn hay không.”

So sánh hai đến bốn lựa chọn và chọn một tài khoản phù hợp với phong cách sống của bạn.

Bắt đầu đầu tư cho hưu trí

Theo Jeff DeMaso, Nhà phân tích Tài chính Chartered, cựu quản lý danh mục đầu tư, đồng thời là biên tập viên và người sáng lập của The Independent Vanguard Advisor, cho dù bạn kiếm được bao nhiêu tiền, thì đầu tư để nghỉ hưu có thể là mục tiêu chính của bạn.

DeMaso nói: “ Lợi nhuận kép có thể là kỳ quan thứ tám của thế giới, nhưng cần có thời gian để thấy được kết quả. “Vì vậy, bạn muốn bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt, ngay cả khi bạn bắt đầu với số tiền nhỏ.”

Nếu bạn có một nhà tuyển dụng cung cấp một kế hoạch, hãy trích một phần tiền lương của bạn mỗi kỳ và dành cho tương lai. Bạn cũng có thể mở tài khoản hưu trí cá nhân Roth (Roth IRA), Maizes chỉ ra. Với cách tiếp cận này, bạn có thể tận dụng mức thuế suất thấp hiện tại của mình để bắt đầu xây dựng tổ ấm cho tương lai. 

DeMaso khuyên bạn nên tìm kiếm các quỹ chỉ số có chi phí thấp và đảm bảo rằng bạn tự động đầu tư, cho dù bạn đang sử dụng gói do nhà tuyển dụng tài trợ hay mở tài khoản của riêng mình. Theo thời gian, khi thu nhập của bạn tăng lên, hãy tăng số tiền bạn để dành trong tài khoản hưu trí của mình.

Thành lập quỹ khẩn cấp

Ngô chỉ ra rằng quỹ khẩn cấp có thể giúp bạn chuẩn bị sống độc lập sau khi bạn học xong. Bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ cha mẹ hoặc một số nguồn khác, chẳng hạn như học bổng và trợ cấp, để trang trải hầu hết các chi phí. Tuy nhiên, khi bạn tốt nghiệp, việc giải quyết các chi phí bất ngờ có thể khó khăn hơn.

Bắt đầu một quỹ khẩn cấp ngày hôm nay có thể giúp bạn xây dựng theo thời gian. Tương tự như tài khoản tiết kiệm, quỹ khẩn cấp có thể được bắt đầu chỉ với một vài đô la. Cân nhắc đặt mục tiêu để cuối cùng tiết kiệm chi phí ít nhất trong sáu tháng. Bắt đầu với số tiền nhỏ, có lẽ là 10 đô la một tuần, sau đó tăng lên khi thu nhập và tình hình tài chính của bạn được cải thiện.

Maizes nói: “Quỹ khẩn cấp của bạn là mạng lưới an toàn của bạn trong trường hợp bạn hết tiền. “Quỹ khẩn cấp là một mục tiêu tuyệt vời trong đời cho dù bạn có phải là sinh viên hay không.”

Nộp đơn xin hỗ trợ tài chính để giảm nợ vay sinh viên

Nợ vay sinh viên có thể giống như cối xay khi bạn tốt nghiệp. Ngô gợi ý điều tra học bổng và trợ cấp để giảm những gì bạn vay.

Maizes nói: “Hãy cân nhắc việc nộp đơn xin học bổng và trợ cấp không bắt buộc bạn phải trả lại bất kỳ khoản tiền nào. “Những cơ hội này dành cho sinh viên đăng ký trong và ngoài trường học của bạn trong suốt hành trình giáo dục của bạn.”

Kiểm tra với văn phòng hỗ trợ tài chính và trưởng bộ phận học thuật của bạn để tìm hiểu những gì có sẵn. Điền vào Đơn xin Hỗ trợ Sinh viên Liên bang (FAFSA) miễn phí của bạn mỗi năm để xác định loại hỗ trợ nào bạn có thể đủ điều kiện nhận.

Bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội thông qua các chương trình vừa học vừa làm của liên bang để kiếm tiền trang trải chi phí thay vì sử dụng khoản nợ vay sinh viên.

Bắt đầu xây dựng tín dụng

Bây giờ là lúc để bắt đầu xây dựng tín dụng, DeMaso chỉ ra.

“Bạn sẽ cần một khoản vay để mua một chiếc ô tô hoặc một ngôi nhà mới,” anh ấy nói. “ Điểm tín dụng của bạn sẽ ảnh hưởng đến lãi suất mà bạn phải trả cho những khoản vay đó. Vì vậy, hãy bắt đầu xây dựng một lịch sử tín dụng tốt ngay bây giờ.”

Một trong những cách dễ dàng nhất để xây dựng tín dụng là nhận và sử dụng thẻ tín dụng. Chọn một hoặc hai mục để thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn và thanh toán số dư mỗi tháng. Sử dụng thẻ tín dụng như một phần trong kế hoạch chi tiêu thường xuyên của bạn và đảm bảo rằng bạn chỉ mua những gì bạn có thể mua được.

DeMaso cảnh báo rằng lãi suất cao tính bằng thẻ tín dụng có thể cản trở bạn. Sử dụng thẻ của bạn một cách chiến lược để bạn không bị mất nợ.

Sử dụng nợ càng ít càng tốt
Sử dụng nợ càng ít càng tốt

Cuối cùng, ngay cả khi bạn cần một số khoản nợ để hoàn thành mục tiêu giáo dục của mình, hãy cố gắng sử dụng càng ít càng tốt.

Maizes nói: “Tìm một cách khác để kiếm tiền trang trải chi phí của bạn cũng có thể là một chặng đường dài, từ dạy kèm, thực tập, dắt chó đi dạo, trông trẻ và bán lẻ.

Sau khi học xong, Maizes khuyên bạn nên lập một kế hoạch trả nợ có thể giúp bạn giải quyết mọi khoản nợ nhanh nhất có thể. Cách tiếp cận hiệu quả nhất là sắp xếp thứ tự các khoản nợ của bạn từ lãi suất cao nhất đến thấp nhất và dồn thêm tiền vào khoản nợ đầu tiên trong khi vẫn duy trì khoản thanh toán tối thiểu cho các khoản khác. Khi bạn trả hết từng khoản nợ, bạn có thể thêm khoản thanh toán bổ sung đó vào mục tiếp theo trong danh sách của mình.

Đây có thể là mục tiêu trung và dài hạn, tùy thuộc vào số nợ bạn có và khả năng giành thêm tiền để giảm nợ khi bạn nhận được công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dành một số tiền cho các mục tiêu khác, ngay cả khi bạn cố gắng giảm nợ.

Mục tiêu tài chính chung là gì?

Các mục tiêu tài chính có thể được chia thành ba khung thời gian: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Một mục tiêu tài chính chung là xây dựng một quỹ khẩn cấp, có thể giúp giảm tác động tài chính của các chi phí bất ngờ.

5 mục tiêu dài hạn cho sinh viên là gì?

Năm mục tiêu dài hạn tốt cho học sinh có thể bao gồm:

 • Lập quỹ khẩn cấp : Bạn có thể lập quỹ khẩn cấp bằng cách tiết kiệm một phần nhỏ tiền lương của mình để dành riêng cho việc sử dụng khi gặp khó khăn về tài chính. Số tiền bạn nên tiết kiệm sẽ thay đổi tùy theo hoàn cảnh cá nhân của bạn, nhưng thông thường bạn nên tiết kiệm đủ để trang trải chi phí ít nhất từ ​​ba đến sáu tháng.
 • Trả hết khoản vay sinh viên : Bạn có thể trả hết khoản nợ sinh viên của mình càng sớm thì bạn càng phải trả lãi ít hơn. Thời gian chính xác cần thiết để hoàn trả các khoản vay sinh viên sẽ khác nhau tùy theo số tiền vay, mức lương, v.v. của người đi vay, nhưng thời gian hoàn trả khoản vay thông thường là từ 10 đến 30 năm.
 • Tiết kiệm để trả trước tiền mua ô tô : Bạn càng có nhiều tiền để mua chiếc ô tô đầu tiên của mình, thì khoản vay mua ô tô của bạn sẽ càng ít tốn kém trong thời gian dài. Nếu bạn đã có các khoản thanh toán mua ô tô, hãy tập trung vào việc trả hết khoản vay mua ô tô và lái chiếc ô tô cũ của bạn cho đến khi bạn có một khoản tiền đặt cọc khá lớn cho lần tiếp theo.
 • Tiết kiệm để trả trước khoản thế chấp : Giống như khoản vay mua ô tô, bạn sẽ trả lãi ít hơn nếu bạn có thể đặt thêm tiền vào giá mua của khoản thế chấp. Nếu tiết kiệm đủ, bạn cũng sẽ ít phải trả bảo hiểm thế chấp tư nhân hơn, điều này có thể làm giảm thêm khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của bạn.
 • Đầu tư để nghỉ hưu : Tiết kiệm để nghỉ hưu là một trong số ít các mục tiêu tài chính mà bạn có thể liên tục hướng tới cho đến ngày nghỉ hưu. Một cách dễ dàng để bắt đầu là xác định xem chủ lao động của bạn có cung cấp quỹ hưu trí 401(k) hoặc kế hoạch hưu trí khác có thể giảm thu nhập chịu thuế hiện tại của bạn và tăng số tiền tiết kiệm của bạn hay không.

Mục tiêu tài chính tốt nhất là gì?
Mục tiêu tài chính tốt nhất là gì?

Có lẽ mục tiêu tài chính dài hạn lớn nhất đối với hầu hết mọi người là tiết kiệm đủ để nghỉ hưu. Số tiền bạn cần tiết kiệm để nghỉ hưu sẽ khác nhau dựa trên lối sống hiện tại, lối sống mong muốn khi nghỉ hưu, hồ sơ tài chính và nghĩa vụ của bạn.

Điểm mấu chốt

Không bao giờ là quá sớm để có một kế hoạch cho tiền bạc của bạn. Trên thực tế, thiết lập thói quen tài chính tốt ngay bây giờ và học cách đặt mục tiêu tài chính có thể giúp bạn chuẩn bị cho một tương lai tài chính tốt hơn.

Khi bạn đặt mục tiêu tài chính và hướng tới thành công, Maizes gợi ý bạn nên ăn mừng các mốc quan trọng của mình và nhận ra bạn đã đi được bao xa.

Maizes nói: “Cho dù bạn có thêm tiền mỗi tháng hay không, hãy ăn mừng vì bạn luôn quan tâm đến tiền của mình. “Đây là một thành tích to lớn. Những bước này sẽ luôn phục vụ tốt cho bạn và giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn với số tiền của mình.”