Trang chủ Tin tức Tin tức tiền điện tử Người sáng lập Fugitive Terraform bị cáo buộc bị bắt ở Montenegro

Người sáng lập Fugitive Terraform bị cáo buộc bị bắt ở Montenegro

Người sáng lập Fugitive Terraform bị cáo buộc bị bắt ở Montenegro

Hình ảnh Maria Korneeva / Getty

Một người được cho là Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs, người bị cáo buộc gian lận chứng khoán tiền điện tử, đã bị bắt tại một sân bay ở Montenegro hôm thứ Năm, theo một tweet từ bộ trưởng nội vụ của nước này.

Các quan chức ở Montenegro đang chờ xác định danh tính của người đàn ông mà họ đã bắt giữ, người bị nghi ngờ dàn dựng vụ thất bại tiền điện tử trị giá 40 tỷ đô la vào tháng 5 năm ngoái.

Kwon bị các quan chức ở Mỹ, Hàn Quốc và Singapore truy nã và đã chạy trốn từ cuối năm ngoái sau khi anh ta bị buộc tội gian lận chứng khoán. Tháng trước, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã buộc tội Kwon gian lận chứng khoán , cáo buộc anh ta bán trái phép chứng khoán.

Stablecoin Terra USD được neo vào đồng đô la Mỹ với tỷ lệ 1-1 và được duy trì thông qua LUNA, một loại tiền điện tử khác. Một thuật toán sẽ thực hiện chuyển đổi giữa LUNA và UST để duy trì trạng thái cân bằng giá. Giá trị của LUNA trên thị trường sụt giảm và niềm tin của nhà đầu tư vào Terra USD suy giảm đã gây áp lực lên các thuật toán duy trì tỷ giá cố định và nó không thể theo kịp.

Gần 18 tỷ đô la giá trị thị trường đã bị mất khi Terra và LUNA sụp đổ gần một năm trước và tổng thiệt hại có thể lên tới 40 tỷ đô la, theo SEC.

Singapore, nơi công ty đặt trụ sở và Hàn Quốc, quê hương của Kwon, đều tham gia vào việc tìm kiếm anh ta.

Sự thất bại của Terra USD của Kwon là chấn động đầu tiên của tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực tiền điện tử. Thị trường tiền điện tử vẫn chưa phục hồi sau đợt giảm giá diễn ra sau đó và FTX của Sam Bankman-Freid tan chảy trong một loạt các hành động pháp lý.

Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã gia tăng áp lực đối với các công ty tiền điện tử trong những tháng gần đây, khơi lại cuộc tranh luận về việc liệu tiền điện tử có phải là chứng khoán thuộc thẩm quyền của SEC hay không.