Trang chủ Kiến thức Kiến thức tài chính Những kỹ năng cơ bản cần phải học để có một cuộc sống an toàn hơn về tài chính

Những kỹ năng cơ bản cần phải học để có một cuộc sống an toàn hơn về tài chính

Những kỹ năng cơ bản cần phải học để có một cuộc sống an toàn hơn về tài chính

Chúng tôi biết rằng bạn càng sớm tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về cách thức hoạt động của đồng tiền, bạn sẽ càng tự tin và thành công hơn với vấn đề tài chính của mình sau này trong cuộc sống. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học, nhưng bạn nên bắt đầu từ đầu. Những bước đầu tiên vào thế giới tiền bạc bắt đầu với giáo dục.

Ngân hàng, lập ngân sách, tiết kiệm, tín dụng, nợ và đầu tư là những trụ cột hỗ trợ hầu hết các quyết định tài chính mà chúng ta sẽ đưa ra trong đời. 

Hướng dẫn này là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, và hôm nay là một ngày tuyệt vời để làm điều đó. Hãy bắt đầu với hiểu biết về tài chính —nó là gì và nó có thể cải thiện cuộc sống của bạn như thế nào qua bài viết “Những kỹ năng cơ bản cần phải học để có một cuộc sống an toàn hơn về tài chính”.

CHÌA KHÓA RÚT RA

 • Kiến thức tài chính là khả năng hiểu và sử dụng nhiều kỹ năng tài chính khác nhau.
 • Những người có trình độ hiểu biết về tài chính cao hơn có nhiều khả năng chi tiêu thu nhập ít hơn, tạo quỹ khẩn cấp và mở tài khoản hưu trí hơn những người có trình độ thấp hơn.
 • Một số kiến ​​thức cơ bản về kiến ​​thức tài chính và ứng dụng thực tế của nó trong cuộc sống hàng ngày bao gồm ngân hàng, lập ngân sách, xử lý nợ và tín dụng, và đầu tư.

Kiến thức tài chính là gì?

Kiến thức tài chính là khả năng hiểu và sử dụng nhiều kỹ năng tài chính khác nhau, bao gồm quản lý tài chính cá nhân, lập ngân sách và đầu tư. Nó cũng có nghĩa là hiểu các nguyên tắc và khái niệm tài chính nhất định, chẳng hạn như giá trị thời gian của tiền tệ, lãi kép, quản lý nợ và lập kế hoạch tài chính.

Đạt được hiểu biết về tài chính có thể giúp các cá nhân tránh đưa ra các quyết định tài chính sai lầm. Nó có thể giúp họ trở nên tự túc và đạt được sự ổn định về tài chính. Các bước chính để đạt được hiểu biết về tài chính bao gồm học cách lập ngân sách, theo dõi chi tiêu, trả hết nợ và lập kế hoạch nghỉ hưu.

Tự học về những chủ đề này cũng liên quan đến việc tìm hiểu cách thức hoạt động của đồng tiền, thiết lập và đạt được các mục tiêu tài chính, nhận thức được các hoạt động tài chính phi đạo đức/phân biệt đối xử và quản lý những thách thức tài chính mà cuộc sống đặt ra cho bạn.

Tầm quan trọng của kiến ​​thức tài chính
Tầm quan trọng của kiến ​​thức tài chính

Trong Nghiên cứu về Khả năng Tài chính Quốc gia, Cơ quan Quản lý Ngành Tài chính (FINRA) đã phát hiện ra rằng những người Mỹ có trình độ hiểu biết về tài chính cao hơn có nhiều khả năng kiếm đủ tiền hơn, chi tiêu ít hơn thu nhập của họ, tạo quỹ khẩn cấp ba tháng và mở quỹ hưu trí. hơn so với những người có hiểu biết về tài chính thấp hơn.

Đưa ra quyết định tài chính sáng suốt là quan trọng hơn bao giờ hết. Lập kế hoạch nghỉ hưu. Nhiều người lao động đã từng dựa vào các kế hoạch lương hưu để tài trợ cho cuộc sống hưu trí của họ, với gánh nặng tài chính và việc ra quyết định đối với các quỹ hưu trí do các công ty hoặc chính phủ tài trợ cho họ gánh chịu.

Ngày nay, rất ít người lao động được nhận lương hưu; thay vào đó, một số được cung cấp tùy chọn tham gia kế hoạch 401(k) . Điều này liên quan đến các quyết định mà chính nhân viên phải đưa ra về mức đóng góp và lựa chọn đầu tư. Những người không có lựa chọn sử dụng lao động cần tích cực tìm kiếm và mở tài khoản hưu trí cá nhân (IRAs) và các tài khoản hưu trí được ưu đãi về thuế khác .

Thêm vào đó là tuổi thọ ngày càng tăng của những người này (dẫn đến thời gian nghỉ hưu dài hơn), phúc lợi An sinh xã hội hầu như không đủ hỗ trợ cho cuộc sống cơ bản, sức khỏe phức tạp và các lựa chọn bảo hiểm khác, các công cụ đầu tư và tiết kiệm phức tạp hơn để lựa chọn—và rất nhiều lựa chọn từ ngân hàng, hiệp hội tín dụng, công ty môi giới, công ty thẻ tín dụng, v.v.

Rõ ràng là hiểu biết về tài chính là điều bắt buộc để đưa ra các quyết định sáng suốt và chu đáo, tránh các khoản nợ không cần thiết, giúp đỡ các thành viên trong gia đình vượt qua các quyết định phức tạp này và có đủ thu nhập khi về hưu.

Khái niệm cơ bản về tài chính cá nhân

Tài chính cá nhân là nơi hiểu biết về tài chính chuyển thành việc ra quyết định tài chính cá nhân. Làm thế nào để bạn quản lý tiền của bạn? Bạn đang sử dụng phương tiện tiết kiệm và đầu tư nào? Tài chính cá nhân liên quan đến việc thực hiện và đáp ứng các mục tiêu tài chính của bạn, cho dù bạn muốn sở hữu một ngôi nhà, giúp đỡ các thành viên khác trong gia đình, tiết kiệm cho việc học đại học của con bạn, hỗ trợ các hoạt động mà bạn quan tâm, lập kế hoạch nghỉ hưu hay bất cứ điều gì khác.

Trong số các chủ đề khác, nó bao gồm ngân hàng, ngân sách, xử lý nợ và tín dụng, và đầu tư. Hãy xem xét những điều cơ bản này để giúp bạn bắt đầu.

Giới thiệu về tài khoản ngân hàng
Giới thiệu về tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng thường là tài khoản tài chính đầu tiên mà bạn sẽ mở. Tài khoản ngân hàng có thể giữ và xây dựng số tiền bạn cần cho các giao dịch mua lớn và các sự kiện trong đời. Đây là một số thông tin cơ bản về tài khoản ngân hàng và lý do tại sao chúng là bước đầu tiên trong việc tạo ra một tương lai tài chính ổn định.

Tại sao tôi cần một tài khoản ngân hàng?

Mặc dù phần lớn người Mỹ có tài khoản ngân hàng, 6% hộ gia đình ở Hoa Kỳ vẫn chưa có. Tại sao việc mở tài khoản ngân hàng lại quan trọng đến vậy? Vì nó an toàn hơn là giữ tiền mặt. Tài sản được giữ trong ngân hàng khó bị đánh cắp hơn và ở Hoa Kỳ, chúng thường được bảo hiểm bởi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC). Điều đó có nghĩa là bạn phải luôn có quyền truy cập vào tiền mặt của mình, ngay cả khi mọi khách hàng quyết định rút tiền của họ cùng một lúc.

Nhiều giao dịch tài chính yêu cầu bạn phải có tài khoản ngân hàng để:

 • Sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng
 • Sử dụng các ứng dụng thanh toán như Venmo hoặc PayPal
 • Viết một kiểm tra
 • Sử dụng máy ATM
 • Mua hoặc thuê nhà
 • Nhận tiền lương của bạn từ chủ lao động của bạn
 • Kiếm tiền lãi từ tiền của bạn

Ngân hàng trực tuyến so với truyền thống
Ngân hàng trực tuyến so với truyền thống

Khi bạn nghĩ về một ngân hàng, bạn có thể hình dung ra một tòa nhà. Đây được gọi là ngân hàng truyền thống. Nhiều ngân hàng truyền thống cũng cho phép bạn mở tài khoản và quản lý tiền trực tuyến.

Một số ngân hàng chỉ trực tuyến và không có tòa nhà vật lý. Các ngân hàng này thường cung cấp các dịch vụ giống như các ngân hàng truyền thống, ngoài khả năng đến thăm họ trực tiếp.

Tôi có thể sử dụng loại ngân hàng nào?

Ngân hàng bán lẻ : Đây là loại ngân hàng phổ biến nhất mà mọi người có tài khoản. Các ngân hàng bán lẻ là các công ty hoạt động vì lợi nhuận cung cấp tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm, khoản vay, thẻ tín dụng và bảo hiểm. Các ngân hàng bán lẻ có thể có các tòa nhà thực tế, trực tiếp mà bạn có thể ghé thăm hoặc họ chỉ có thể trực tuyến. Hầu hết cung cấp cả hai tùy chọn. Công nghệ trực tuyến của các ngân hàng có xu hướng tiên tiến và họ thường có nhiều địa điểm và máy ATM trên toàn quốc hơn so với các hiệp hội tín dụng.

Công đoàn tín dụng : Công đoàn tín dụng cung cấp tài khoản tiết kiệm và séc, cho vay và cung cấp các sản phẩm tài chính khác, giống như các ngân hàng. Tuy nhiên, họ là các tổ chức phi lợi nhuận thuộc sở hữu của các thành viên của họ. Các công đoàn tín dụng có xu hướng có mức phí thấp hơn và lãi suất tốt hơn đối với tài khoản tiết kiệm và khoản vay. Các công đoàn tín dụng đôi khi được biết đến với việc cung cấp dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa hơn, mặc dù họ thường có ít chi nhánh và máy ATM hơn nhiều.

Tài sản do liên minh tín dụng nắm giữ được bảo hiểm bởi Cơ quan Quản lý Liên minh Tín dụng Quốc gia (NCUA), tương đương với FDIC đối với các ngân hàng.

Tôi có thể mở những loại tài khoản ngân hàng nào?

Có ba loại tài khoản ngân hàng chính mà một người bình thường có thể muốn mở:

Tài khoản tiết kiệm : Tài khoản tiết kiệm là tài khoản tiền gửi có hưởng lãi được mở tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. Các tài khoản tiết kiệm thường trả lãi suất thấp, nhưng tính an toàn và độ tin cậy khiến chúng trở thành một lựa chọn hợp lý để tiết kiệm tiền mặt sẵn có cho các nhu cầu ngắn hạn.

Họ thường có một số giới hạn pháp lý về tần suất bạn có thể rút tiền. Tuy nhiên, nhìn chung chúng rất linh hoạt nên rất lý tưởng để xây dựng quỹ khẩn cấp, tiết kiệm cho mục tiêu ngắn hạn như mua ô tô hoặc đi nghỉ mát hoặc đơn giản là cất thêm tiền mặt mà bạn không cần đến trong tài khoản séc của mình.

 1. Tài khoản séc : Tài khoản séc cũng là tài khoản tiền gửi tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác cho phép bạn gửi tiền và rút tiền. Tài khoản séc có tính thanh khoản rất cao, nghĩa là chúng cho phép rút nhiều lần mỗi tháng (trái ngược với tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản đầu tư ít thanh khoản hơn) mặc dù chúng kiếm được ít hoặc không có lãi.

Tiền có thể được gửi tại ngân hàng và máy ATM, thông qua gửi tiền trực tiếp hoặc thông qua một loại chuyển khoản điện tử khác. Chủ tài khoản có thể rút tiền qua ngân hàng và máy ATM, bằng cách viết séc hoặc sử dụng thẻ ghi nợ được liên kết với tài khoản của họ.

Bạn có thể tìm thấy một tài khoản kiểm tra miễn phí. Những người khác có các khoản phí hàng tháng và các khoản phí khác (chẳng hạn như đối với khoản thấu chi hoặc sử dụng máy ATM ngoài mạng lưới), chẳng hạn như dựa trên số tiền bạn giữ trong tài khoản hoặc liệu có séc tiền gửi trực tiếp hoặc khoản thanh toán thế chấp rút tiền tự động được kết nối với tài khoản hay không. tài khoản.

Tài khoản cứu cánh và tài khoản cơ hội thứ hai, có sẵn tại một số ngân hàng, có thể giúp những người gặp khó khăn trong việc đủ điều kiện mở tài khoản séc truyền thống.

 1. Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao : Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao thường trả lãi suất cao hơn nhiều so với tài khoản tiết kiệm tiêu chuẩn. Sự đánh đổi để kiếm được nhiều tiền lãi hơn từ số tiền của bạn là các tài khoản có năng suất cao có xu hướng yêu cầu số tiền gửi ban đầu lớn hơn, số dư tối thiểu lớn hơn và phí cao hơn.

 Bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao tại ngân hàng hiện tại của mình, nhưng các ngân hàng trực tuyến thường có lãi suất cao nhất.

Quỹ khẩn cấp là gì?

Quỹ khẩn cấp không phải là một loại tài khoản ngân hàng cụ thể mà có thể là bất kỳ nguồn tiền mặt nào bạn đã tiết kiệm được để giúp bạn xử lý những khó khăn tài chính như mất việc làm, hóa đơn y tế hoặc sửa chữa ô tô. Đây là cách chúng hoạt động:

 • Hầu hết mọi người sử dụng một tài khoản tiết kiệm riêng cho khoản tiết kiệm khẩn cấp của họ.
 • Tài khoản cuối cùng sẽ có tổng số tiền đủ để trang trải chi phí ít nhất từ ​​ba đến sáu tháng.
 • Tiền quỹ khẩn cấp không nên được giới hạn để thanh toán các chi phí thường xuyên.

Giới thiệu về thẻ tín dụng

Bạn biết chúng như những chiếc thẻ nhựa mà (hầu hết) mọi người đều mang theo trong ví của họ. Thẻ tín dụng là tài khoản cho phép bạn vay tiền từ công ty phát hành thẻ tín dụng và trả lại theo thời gian. Đối với mỗi tháng bạn không trả lại toàn bộ số tiền, bạn sẽ bị tính lãi trên số dư còn lại của mình. Lưu ý rằng một số thẻ tín dụng, được gọi là thẻ tính phí, yêu cầu bạn thanh toán toàn bộ số dư của mình mỗi tháng. Tuy nhiên, những điều này ít phổ biến hơn.

Sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì?

Đây là sự khác biệt :

Thẻ ghi nợ lấy tiền trực tiếp từ tài khoản kiểm tra của bạn. Bạn không thể vay tiền bằng thẻ ghi nợ, điều đó có nghĩa là bạn không thể tiêu nhiều tiền hơn số tiền bạn có trong ngân hàng. Và thẻ ghi nợ không giúp bạn xây dựng lịch sử tín dụng và xếp hạng tín dụng.

Thẻ tín dụng cho phép bạn vay tiền và không rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng của bạn. Điều này có thể hữu ích cho các giao dịch mua lớn, bất ngờ. Những việc mang theo số dư hàng tháng—không trả lại toàn bộ số tiền bạn đã vay—có nghĩa là bạn sẽ nợ nhà phát hành thẻ tín dụng tiền lãi. Trên thực tế, tính đến quý 4 năm 2022, người Mỹ đã nợ 986 tỷ đô la nợ thẻ tín dụng. Vì vậy, hãy thật cẩn thận khi tiêu nhiều hơn số tiền bạn có, vì nợ có thể tích tụ nhanh chóng và trở nên khó trả hết.

Mặt khác, sử dụng thẻ tín dụng một cách thận trọng và thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng đúng hạn sẽ giúp bạn thiết lập lịch sử tín dụng và xếp hạng tín dụng tốt. Điều quan trọng là xây dựng xếp hạng tín dụng tốt không chỉ để đủ điều kiện nhận thẻ tín dụng tốt nhất mà còn vì bạn sẽ nhận được lãi suất ưu đãi hơn đối với các khoản vay mua ô tô, vay cá nhân và thế chấp.

APR là gì?

APR là viết tắt của tỷ lệ phần trăm hàng năm. Đây là số tiền lãi mà bạn sẽ nợ công ty phát hành thẻ tín dụng đối với bất kỳ số dư chưa thanh toán nào. Bạn sẽ muốn chú ý đến con số này khi đăng ký thẻ tín dụng. Một con số cao hơn có thể khiến bạn mất hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn đô la nếu bạn mang số dư lớn theo thời gian. APR trung bình ngày nay là khoảng 23%, nhưng tỷ lệ của bạn có thể cao hơn nếu bạn có tín dụng xấu. Lãi suất cũng có xu hướng thay đổi theo loại thẻ tín dụng.

Tôi Nên Chọn Thẻ Tín Dụng Nào?

Điểm tín dụng có tác động lớn đến khả năng bạn được chấp thuận cấp thẻ tín dụng. Hiểu được điểm của bạn rơi vào khoảng nào có thể giúp bạn thu hẹp các lựa chọn khi quyết định các thẻ mà bạn có thể áp dụng. Ngoài điểm tín dụng của mình, bạn cũng cần quyết định những đặc quyền nào phù hợp nhất với lối sống và thói quen chi tiêu của mình.

Nếu bạn chưa bao giờ có thẻ tín dụng trước đây hoặc nếu bạn có tín dụng xấu, bạn có thể cần đăng ký thẻ tín dụng có bảo đảm hoặc thẻ tín dụng dưới chuẩn. Bằng cách sử dụng một trong những thứ này và trả lại đúng hạn, bạn có thể nâng cao điểm tín dụng của mình và giành được quyền tín dụng với mức lãi suất tốt hơn.

Nếu bạn có điểm tín dụng từ trung bình đến tốt, bạn có thể chọn từ nhiều loại thẻ tín dụng, chẳng hạn như:

 • Thẻ phần thưởng du lịch. Những thẻ tín dụng này cung cấp điểm có thể đổi được khi đi du lịch—bao gồm các chuyến bay, khách sạn và ô tô cho thuê—với mỗi đô la bạn chi tiêu.
 • Thẻ hoàn tiền. Nếu bạn không đi du lịch thường xuyên—hoặc không muốn xử lý việc chuyển đổi điểm thành đặc quyền trong đời thực—thẻ hoàn tiền có thể phù hợp nhất với bạn. Hàng tháng, bạn sẽ nhận lại một phần nhỏ chi tiêu của mình, bằng tiền mặt hoặc ghi có vào bảng sao kê của bạn.
 • Thẻ chuyển số dư. Nếu bạn có số dư trên các thẻ khác có lãi suất cao, việc chuyển số dư của bạn sang thẻ tín dụng có lãi suất thấp hơn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, giúp bạn trả hết số dư và giúp cải thiện điểm tín dụng của bạn.
 • Thẻ có APR thấp hoặc không có. Nếu bạn thường xuyên mang số dư từ tháng này sang tháng khác, việc chuyển sang thẻ tín dụng có APR thấp hoặc không có APR có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm đô la mỗi năm cho các khoản thanh toán lãi.

Hãy nhận biết các biện pháp bảo vệ của bạn theo Đạo luật Cơ hội Tín dụng Bình đẳng. Nghiên cứu các cơ hội tín dụng và lãi suất hiện có, đồng thời đảm bảo rằng bạn được cung cấp mức giá tốt nhất cho lịch sử tín dụng và tình hình tài chính cụ thể của mình.

Cách tạo ngân sách
Cách tạo ngân sách

Lập ngân sách là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư của bạn. Bạn không thể bắt đầu cải thiện tình hình tài chính của mình nếu bạn không biết tiền của mình sẽ đi đâu, vì vậy hãy bắt đầu theo dõi các khoản chi tiêu so với thu nhập của bạn. Sau đó đặt mục tiêu rõ ràng.

 Một mẫu ngân sách giúp các cá nhân đạt được mục tiêu, quản lý tiền và tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp và nghỉ hưu là quy tắc ngân sách 50/20/30 : chi tiêu 50% cho nhu cầu, 20% cho tiết kiệm và 30% cho mong muốn.

Làm cách nào để tạo ngân sách?

Lập ngân sách bắt đầu bằng việc theo dõi số tiền bạn nhận được và chi tiêu hàng tháng. Bạn có thể thực hiện việc này trong trang tính Excel, trên giấy hoặc bằng ứng dụng lập ngân sách. Tùy bạn đấy. Tuy nhiên, bạn quyết định theo dõi, hãy trình bày rõ ràng những điều sau:

 • Thu nhập: Liệt kê tất cả các nguồn tiền mà bạn nhận được trong một tháng, với số tiền bằng đô la. Điều này có thể bao gồm tiền lương, thu nhập đầu tư, tiền cấp dưỡng, định cư và tiền bạn kiếm được từ công việc phụ hoặc các dự án khác, chẳng hạn như bán hàng thủ công.
 • Chi phí: Liệt kê mọi giao dịch mua mà bạn thực hiện trong một tháng, chia thành hai loại: chi phí cố định và chi phí tùy ý. Xem lại bảng sao kê ngân hàng, bảng sao kê thẻ tín dụng và bảng sao kê tài khoản môi giới của bạn để đảm bảo nắm bắt được tất cả. Chi phí cố định là những khoản mua hàng mà bạn phải thực hiện hàng tháng. Số tiền của họ không thay đổi (hoặc thay đổi rất ít) và được coi là cần thiết. Chúng bao gồm các khoản thanh toán tiền thuê nhà/thế chấp, thanh toán khoản vay và các tiện ích. Chi tiêu tùy ý là chi tiêu không cần thiết hoặc mua sắm khác nhau cho những thứ như bữa ăn tại nhà hàng, mua sắm, quần áo và du lịch. Xem xét mong muốn của họ hơn là nhu cầu.
 • Tiết kiệm : Ghi lại số tiền bạn có thể tiết kiệm mỗi tháng, cho dù đó là tiền mặt, tiền gửi vào tài khoản ngân hàng hay tiền bạn thêm vào tài khoản đầu tư hoặc tài khoản hưu trí như IRA hoặc 401(k) ( nếu nhà tuyển dụng của bạn cung cấp một).

Trừ tổng chi phí từ tổng thu nhập của bạn để có được số tiền bạn còn lại vào cuối tháng. Bây giờ bạn đã có một bức tranh rõ ràng về tiền vào, tiền ra và tiền tiết kiệm được, bạn có thể xác định những chi phí nào bạn có thể cắt giảm nếu cần.

Nếu bạn chưa có, hãy bỏ thêm tiền vào quỹ khẩn cấp cho đến khi bạn tiết kiệm được ít nhất ba đến sáu tháng chi phí (trong trường hợp mất việc làm hoặc trường hợp khẩn cấp khác). Đừng sử dụng số tiền này để chi tiêu tùy ý. Điều quan trọng là giữ nó an toàn và phát triển nó khi thu nhập của bạn giảm hoặc dừng lại.

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư
Làm thế nào để bắt đầu đầu tư 

Khi bạn có đủ tiền tiết kiệm để bắt đầu đầu tư, bạn sẽ muốn tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về địa điểm và cách đầu tư tiền của mình. Quyết định đầu tư vào cái gì và đầu tư bao nhiêu bằng cách hiểu rủi ro (và phần thưởng tiềm năng) của các loại hình đầu tư khác nhau.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán đề cập đến tập hợp các thị trường và sàn giao dịch nơi diễn ra việc mua và bán cổ phiếu. Các thuật ngữ “thị trường chứng khoán” và “sàn giao dịch chứng khoán” có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Và mặc dù nó được gọi là thị trường chứng khoán, nhưng các chứng khoán tài chính khác, chẳng hạn như quỹ hoán đổi danh mục (ETF), trái phiếu doanh nghiệp và các công cụ phái sinh dựa trên cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ và trái phiếu, cũng được giao dịch ở đó. Có nhiều địa điểm giao dịch chứng khoán. Các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu ở Hoa Kỳ bao gồm Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), Nasdaq và Sàn giao dịch quyền chọn Cboe.

Làm thế nào để tôi đầu tư?

Để mua cổ phiếu, bạn cần sử dụng một nhà môi giới. Đây là một người chuyên nghiệp hoặc nền tảng kỹ thuật số có nhiệm vụ xử lý giao dịch cho bạn. Đối với các nhà đầu tư mới, có ba loại môi giới cơ bản:

 • Một nhà môi giới đầy đủ dịch vụ quản lý các giao dịch đầu tư của bạn và đưa ra lời khuyên có tính phí.
 • Một nhà môi giới trực tuyến/chiết khấu thực hiện các giao dịch của bạn và đưa ra lời khuyên tùy thuộc vào số tiền bạn đã đầu tư. Các ví dụ bao gồm Fidelity, TD Ameritrade và Charles Schwab.
 • Một cố vấn người máy thực hiện các giao dịch của bạn và có thể chọn các khoản đầu tư cho bạn mà không cần sự trợ giúp của con người. Các ví dụ bao gồm Cải thiện, Wealthfront và Danh mục đầu tư thông minh Schwab.

Tôi nên đầu tư vào cái gì?

Không có câu trả lời đúng cho tất cả mọi người. Loại chứng khoán bạn mua và số lượng bạn mua sẽ phụ thuộc vào số tiền bạn có sẵn để đầu tư và mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận để cố gắng kiếm được lợi nhuận cao hơn. Dưới đây là những chứng khoán phổ biến nhất để đầu tư, được liệt kê theo thứ tự rủi ro giảm dần:

Cổ phiếu: Cổ phiếu (còn được gọi là “cổ phiếu” hoặc “vốn chủ sở hữu”) là một loại hình đầu tư biểu thị quyền sở hữu một phần trong công ty phát hành. Điều này cho phép cổ đông được hưởng một phần tài sản và thu nhập của công ty.

Sở hữu cổ phiếu cho bạn quyền biểu quyết trong các cuộc họp cổ đông, nhận cổ tức (đến từ lợi nhuận của công ty) nếu và khi chúng được phân phối, và bán cổ phần của bạn cho người khác.

Giá cổ phiếu dao động trong ngày và có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm hiệu quả hoạt động của công ty, nền kinh tế trong nước, nền kinh tế toàn cầu, tin tức trong ngày, v.v. Cổ phiếu có thể tăng giá trị, giảm giá trị hoặc thậm chí trở nên vô giá trị, khiến chúng dễ biến động hơn và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với nhiều loại hình đầu tư khác.

ETF: Một quỹ giao dịch trao đổi, hay ETF, bao gồm một tập hợp các chứng khoán, chẳng hạn như cổ phiếu. Nó thường theo dõi một chỉ mục cơ bản. Các quỹ ETF có thể đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực công nghiệp nào hoặc sử dụng các chiến lược khác nhau.

Hãy coi ETF như một chiếc bánh chứa nhiều loại chứng khoán khác nhau. Khi bạn mua cổ phiếu của một quỹ ETF, bạn đang mua một phần của chiếc bánh có chứa các phần chứng khoán bên trong. Điều này cho phép bạn mua nhiều loại cổ phiếu cùng một lúc, dễ dàng và thuận tiện chỉ với một lần mua—ETF.

Theo nhiều cách, ETF tương tự như quỹ tương hỗ. Chẳng hạn, cả hai đều cung cấp sự đa dạng hóa ngay lập tức và được quản lý chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ETF được niêm yết trên các sàn giao dịch và cổ phiếu ETF được giao dịch suốt cả ngày giống như cổ phiếu thông thường.

Đầu tư vào ETF được coi là ít rủi ro hơn so với đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ vì có nhiều chứng khoán bên trong ETF. Nếu một số chứng khoán đó giảm giá trị, những chứng khoán khác có thể giữ nguyên hoặc tăng giá trị.

Quỹ tương hỗ: Quỹ tương hỗ là một loại hình đầu tư bao gồm danh mục cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ tương hỗ cho phép các nhà đầu tư nhỏ hoặc cá nhân tiếp cận với danh mục đầu tư đa dạng, được quản lý chuyên nghiệp với mức giá thấp.

Có nhiều loại quỹ tương hỗ, đại diện cho các loại chứng khoán mà họ đầu tư, mục tiêu đầu tư của họ và loại lợi nhuận mà họ tìm kiếm. Hầu hết các kế hoạch hưu trí do người sử dụng lao động tài trợ đều đầu tư vào các quỹ tương hỗ.

Đầu tư vào cổ phiếu của quỹ tương hỗ khác với đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ vì quỹ tương hỗ sở hữu nhiều cổ phiếu khác nhau (hoặc chứng khoán khác). Không giống như các cổ phiếu hoặc quỹ ETF giao dịch ở các mức giá khác nhau trong ngày, việc mua và mua lại của quỹ tương hỗ chỉ diễn ra vào cuối mỗi ngày giao dịch và theo giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ. Tương tự như quỹ ETF, quỹ tương hỗ được coi là ít rủi ro hơn cổ phiếu vì tính đa dạng của chúng.

 Các quỹ tương hỗ tính phí hàng năm, được gọi là tỷ lệ chi phí và trong một số trường hợp là hoa hồng.

Trái phiếu: Trái phiếu được phát hành bởi các công ty, thành phố, tiểu bang và chính phủ có chủ quyền để tài trợ cho các dự án và hoạt động. Khi một nhà đầu tư mua trái phiếu, họ đang cho công ty phát hành trái phiếu vay tiền của mình một cách hiệu quả, với lời hứa hoàn trả cộng với tiền lãi. Lãi suất coupon của trái phiếu là lãi suất mà nhà đầu tư sẽ kiếm được.

Trái phiếu được gọi là công cụ thu nhập cố định vì theo truyền thống, trái phiếu trả lãi suất cố định cho nhà đầu tư, mặc dù một số trái phiếu trả lãi suất thay đổi. Giá trái phiếu tương quan nghịch với lãi suất. Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm và ngược lại. Trái phiếu có ngày đáo hạn, là thời điểm mà số tiền gốc phải được trả lại đầy đủ cho nhà đầu tư nếu không nhà phát hành sẽ có nguy cơ vỡ nợ.

Trái phiếu được đánh giá theo khả năng nhà phát hành sẽ trả lại tiền cho bạn. Trái phiếu được xếp hạng cao hơn, được gọi là trái phiếu cấp đầu tư, được xem là an toàn hơn và ổn định hơn. Các dịch vụ như vậy được gắn với các tập đoàn giao dịch công khai và các tổ chức chính phủ có triển vọng tích cực.

Trái phiếu cấp độ đầu tư nhận được xếp hạng “AAA” đến “BBB-” từ Standard and Poor’s và xếp hạng “Aaa” đến “Baa3” từ Moody’s. Trái phiếu có xếp hạng cao hơn thường sẽ trả lãi suất thấp hơn so với trái phiếu có xếp hạng thấp hơn. Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ là loại chứng khoán trái phiếu được xếp hạng AAA phổ biến nhất.

Ngân hàng có an toàn không?
Ngân hàng có an toàn không?

Hầu hết các tài khoản ngân hàng ở Hoa Kỳ đều được bảo hiểm bởi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đến một số giới hạn nhất định, hiện được định nghĩa là “tối thiểu 250.000 USD cho mỗi người gửi tiền, mỗi ngân hàng được FDIC bảo hiểm, mỗi danh mục sở hữu.” Nếu bạn có nhiều tiền để gửi vào ngân hàng, bạn có thể đảm bảo rằng tất cả số tiền đó sẽ được chi trả bằng cách mở nhiều tài khoản.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có an toàn không?

Cổ phiếu vốn đã rủi ro – một số rủi ro cao hơn những loại khác – và bạn có thể mất tiền nếu giá cổ phiếu của chúng giảm. Các tài khoản môi giới được bảo hiểm bởi Công ty Cổ phần Bảo vệ Nhà đầu tư Chứng khoán với số tiền lên tới 500.000 USD bằng chứng khoán và tiền mặt. Tuy nhiên, điều đó chỉ áp dụng nếu công ty môi giới thất bại và không có khả năng trả nợ cho khách hàng của mình. Nó không bao gồm các khoản lỗ thông thường của nhà đầu tư.

Đầu tư an toàn nhất là gì?

Chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ, bao gồm trái phiếu, tín phiếu và ghi chú, được hỗ trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ và thường được coi là khoản đầu tư an toàn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, những loại đầu tư này có xu hướng trả lãi suất thấp, vì vậy các nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro lạm phát có thể làm xói mòn sức mua đồng tiền của họ theo thời gian.

Kết luận

Bài viết trên đây các chuyên gia của chúng tôi đã đưa ra những kiến thức liên quan tới chủ đề “Những kỹ năng cơ bản cần phải học để có một cuộc sống an toàn hơn về tài chính” Rất mong những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn.