Quản lý tài chính thông mình bằng Money Lover

Lời mở đầu

Có một câu châm ngôn rất hay về tài chính cá nhân “Bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc bạn quản lý số tiền đó như thế nào.” Do đó, bạn sẽ không gặp ít người có thu nhập hàng tháng lên đến 30-40 triệu nhưng vẫn sống trong tình trạng nợ ngập đầu, luôn thiếu tiền từ giữa tháng.

Và sẽ có không ít người chỉ kiếm được một nửa số tiền trên nhưng cuộc sống thoải mái, không vướng bận nợ nần và còn đạt được những mục tiêu về tài chính mà mình đạt ra như mua được chiếc điện thoại iPhone mong ước, chiếc xe mà 2 năm trước chỉ dám nhìn qua những tấm catolouge, hoặc thậm chí là mua được ngôi nhà trong mơ.

Sự khác biệt ở đây là nằm ở khả năng quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân và kiềm chế những “ham muốn mua sắm” không thực sự cần thiết. Nếu bạn thực sự muốn đạt được những mục tiêu tài chính hay đơn giản chỉ là theo dõi chi tiêu trong một tháng, một năm của mình thì Money Lover chính là ứng dụng mà bạn cần.

Giới thiệu về Money Lover

Money Lover là một ứng dụng được phát triển bởi đội ngũ Finsify (trước đây là ZooStudio) đến từ Hà Nội, Việt Nam. Chưa dừng lại ở đó, ứng dụng tròn 6 tuổi này còn giữ vị trí số 1 trên App Store của Apple trong mảng quản lý tài chính cá nhân.

Không hẳn là công ty tiên phong ở hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam, nhưng có thể nói, Finsify là một trong những công ty hiếm hoi chọn khởi điểm tại thị trường quốc tế và liên tiếp gặt hái thành công.

Khởi nguồn của ứng dụng này hoàn toàn đến từ nhu cầu cá nhân của nhóm sáng lập. Đó là muốn có một công cụ ghi chép lại những giao dịch chi tiêu trong ngày để quản lý dòng tiền của mình hiệu quả hơn, mà khi ấy trên thị trường chưa có nền tảng nào thật sự đáp ứng được nhu cầu đó.

Các tính năng nổi bật của Money Lover

Giao diện của Money Lover được thiết kế rất trực quan và dễ sử dụng. Dưới đây là một vài tính năng cơ bản nhất của Money Lover. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Kiểm soát thu – chi

Chỉ với vài cú tap, bạn đã có thể ghi chú lại các khoản thu – chi của mình trong ngày. Thao tác thực hiện rất đơn giản:

  • Ghi lại các khoản chi

B1. Nhấp vào dấu + ở chính giữa bên góc dưới để tiến hành thêm các khoản chi (1)

B2. Lựa chọn danh mục cụ thể của khoản chi đó. Bạn có thể thêm vào danh mục khác theo ý muốn bằng cách nhấn vào Edit – Add (2) (3)

B3. Bạn có thể thêm vào chi tiết của khoản chi đó bằng cách nhấn chọn “Add more details”

B4. Khi hoàn tất khoản chi, bấm chọn Save.

  • Ghi lại các khoản thu

B1. Nhấp vào dấu + ở chính giữa bên góc dưới để tiến hành thêm các khoản chi

B2. Lựa chọn mục Income, và chọn mục con tương ứng với nguồn thu nhập của bạn. Sau khi hoàn tất, số tiền đó sẽ tự động được thêm vào ví tiền tương ứng.

  • Thay đổi số dư ví

B1. Nhấn chọn biểu tượng quả địa cầu ở góc trên bên trái, và chọn nguồn ví tiền bạn muốn thay đổi số dư

B2. Nhấn chọn “Edit” ở góc trên bên phải và tiến hành chọn nguồn ví tiền cần thay đổi số dư. Đến đây bạn chỉ cần thay đổi số dư mong muốn.

Bạn có thể theo dõi cụ thể hơn ở clip này.

Báo cáo chi tiêu

Tính năng này được xem là linh hồn của ứng dụng Money Lover. Nguyên nhân là vì bạn có thể xem được báo cáo chi tiết nguồn thu – chi, các khoản tiết kiệm của bạn trong một khoảng thời gian nhất định, từ đó đưa ra được những quyết định tài chính khôn ngoan và chính xác hơn trong tương lai.

Để xem được báo cáo tài chính, hãy làm theo các bước sau:

B1. Chọn mục “Report” ở góc dưới bên trái

B2. Chọn khoảng thời gian mà bạn muốn trích xuất báo cáo tài chính

B3. Chọn ví mà bạn muốn kiểm tra báo cáo tài chính

B4. Chọn kiểu biểu đồ mà bạn muốn theo dõi. Có 2 loại biểu đồ: dạng cột và dạng tròn. Ngoài ra, bạn còn có thể tuỳ chọn được những danh mục con mà bạn muốn hiển thị trong biểu đồ.

Bạn có thể theo dõi cụ thể hơn ở clip này.

Thiết lập ngân sách

Một tính năng cực kỳ thú vị và hữu ích của Money Lover là thiết lập ngân sách. Tính năng này sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn đang muốn đạt được một mục tiêu tài chính trong trung hạn hoặc dài hạn. Hoặc đơn giản nếu bạn đang muốn thiết lập một giới hạn chi tiêu cho riêng mình, tính năng này cũng sẽ là cánh tay phải đắc lực cho bạn.

Để thiết lập ngân sách, hãy làm theo những bước sau

B1. Chọn mục Planning ở khung dưới cùng bên phải

B2. Chọn Mục Budgets

B3. Chọn các thông tin về mức ngân sách, mục đích của ngân sách, khung thời gian cho ngân sách này, và nguồn ví tiền được trích ra cho ngân sách

Bạn có thể theo dõi cụ thể hơn ở clip này.

Liên kết ngân hàng

Nếu bạn là người bận rộn và có nhiều tài khoản cần theo dõi và thống kê thì ví liên kết chính là ứng dụng dành cho bạn. Dịch vụ đã hỗ trợ: Android; iOS & Windows.

Sau khi kết nối, Money Lover sẽ tự động cập nhật cho bạn: sau khi mua hàng, rút tiền hoặc nhận lương tháng. Ghi chép và quản lý chi tiêu chưa bao giờ đơn giản và tốn ít công sức như thế.

Hiện nay ứng dụng đang hỗ trợ liên kết hầu hết đến các ngân hàng ở Việt Nam và hàng chục dịch vụ tiêu biểu.

  1. Ngân hàng: Vietcombank, Techcombank, BIDV, Vietinbank, Eximbank và nhiều ngân hàng khác
  2. Dịch vụ: PayPal, Timo
  3. Website: Tiki
  4. Các sàn giao dịch tiền ảo: Binance, OneCoine, ….

Ứng dụng sẽ giúp bạn tự động cập nhật số dư, lịch sử giao dịch từ sao kê online và tự động phân loại, ghi chép vào Money Lover giúp bạn có thể theo dõi tất cả khoản chi tiêu của mình chỉ trong 1 ứng dụng duy nhất!

Để dễ theo dõi, hãy xem video clip sau.

Kiểm soát, theo dõi nợ

Nếu bạn có nhiều khoản nợ hay là một người có túi tiền rủng rỉnh và luôn cho bạn bè, người thân vay tiền, tính năng này sẽ rất hữu ích đối với bạn. Để tiến hành theo dõi số nợ đã vay hoặc cho người khác vay, hãy làm theo các bước sau

B1. Trong mục Account, chọn Debts.

B2. Thêm vào các thông tin chi tiết: số tiền nợ, cho vay, danh mục tiền nợ, lưu ý về khoản nợ, thời gian cho vay, ví tiền mà khoản nợ này sẽ được trích.

B3. Khi người mượn nợ đã thanh toán tiền nợ, bạn có thể nhập vào số tiền đó và bấm Save. Bạn có thể kiểm tra lại khoản nợ đó, chi tiết về số tiền được trả và tình trạng của số nợ sẽ được liện kê cụ thể.

Bạn có thể theo dõi cụ thể hơn ở clip này.

Money Lover có thực sự hữu dụng?

Câu trả lời là “Có”. Đây là một cánh tay phải đắc lực giúp bạn kiểm soát, quản lý chi tiêu rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên tập thói quen ghi chép lại tất cả các chi tiêu hằng ngày của mình và tập cách lập kế hoạch chi tiêu trên app này thường xuyên để tạo thành thói quen. Về lâu dài, thói quen sử dụng app sẽ tạo nên kỉ luật trong chi tiêu cho bạn và sự thôi thúc đạt được những mục tiêu tài chính đặt ra trong Money Lover sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu này.

Và nếu bạn giữ vững được thói quen tài chính thông minh này, bạn sẽ không còn phải ngần ngại khi mua một món đồ mà mình yêu thích, hay đăng ký một khóa học nâng cao kỹ năng. Những thói quen này sẽ là cứu cánh giúp bạn có được thói quen quản lý tài chính sau này của mình.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết sử dụng Money Lover. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đạt được những mục tiêu tài chính của mình. Chúc các bạn thành công!

buinguyen

Read Previous

Ứng dụng Finhay – đầu tư sinh lời chỉ với 50k