Trang chủ Tin tức Tin tức tiền điện tử SEC chỉ ra thị trường giao ngay ‘hiện không được kiểm soát’ trong các lập luận bằng miệng đầu tiên chống lại tình hình khả quan hiện tại

SEC chỉ ra thị trường giao ngay ‘hiện không được kiểm soát’ trong các lập luận bằng miệng đầu tiên chống lại tình hình khả quan hiện tại

Các cơ quan quản lý của chính phủ lập luận rằng bản chất không được kiểm soát của bitcoin khiến các nhà đầu tư dễ bị lừa đảo vào thứ Ba, khi Grayscale Investments tiếp tục đấu tranh để chuyển quỹ đầu tư Bitcoin lớn nhất thành quỹ giao dịch trao đổi ( ETF).
SEC chỉ ra thị trường giao ngay 'hiện không được kiểm soát' trong các lập luận bằng miệng đầu tiên chống lại tình hình khả quan hiện tại

Người quản lý tài sản đang tìm cách lật ngược phán quyết trước đó đã cấm họ chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) thành ETF. Grayscale Investments và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã trình bày các lập luận bằng miệng đầu tiên của họ trước Tòa phúc thẩm cấp quận của Hoa Kỳ vào sáng thứ Ba và người quản lý tài sản đang hy vọng nhận được phán quyết trước thời hạn ngày 6 tháng 7 để SEC chấp nhận hoặc từ chối đơn đăng ký của mình.

CHÌA KHÓA RÚT RA

  • SEC đã nhắc lại lập trường của mình rằng ETF tương lai Bitcoin cung cấp một mức độ rủi ro mà các dịch vụ thị trường giao ngay khác không có.
  • Grayscale Investments đang thách thức phán quyết trước đây của SEC rằng họ không thể chuyển đổi quỹ Bitcoin được giao dịch công khai của mình tại Tòa phúc thẩm quận Hoa Kỳ.
  • Vụ việc có thể gây ra những hậu quả sâu rộng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.

SEC dựa trên cơ sở bảo vệ của mình trên các thị trường giao ngay ‘không được kiểm soát’
SEC dựa trên cơ sở bảo vệ của mình trên các thị trường giao ngay 'không được kiểm soát'

Trong Grayscale Investments, LLC v. SEC, cả hai bên đang tìm cách phân biệt giữa thị trường giao ngay và thị trường tương lai cho Bitcoin.

SEC hiện đã từ chối nhiều đơn đăng ký ETF giao ngay cho các quỹ Bitcoin với lý do những người nộp đơn không chứng minh được rằng công chúng đầu tư sẽ được bảo vệ khỏi “các hành vi và thông lệ gian lận và thao túng”.

Tuy nhiên, SEC đã bắt đầu cho phép ETF tương lai Bitcoin vào tháng 10 năm 2021. Trong phiên điều trần hôm thứ Ba, một luật sư của cơ quan quản lý cho biết “không thể tranh cãi” rằng thị trường giao ngay cho Bitcoin “phân mảnh và không được kiểm soát”. 

Mặt khác, các quỹ ETF được hỗ trợ bằng hợp đồng tương lai được giao dịch trên sàn giao dịch hợp đồng tương lai CME được quy định và có các thỏa thuận “chia sẻ giám sát”. Các luật sư của Grayscale đã đặt câu hỏi về lợi ích của việc giám sát đó, lập luận rằng việc thao túng thị trường giao ngay cuối cùng sẽ xuất hiện trong giá hợp đồng tương lai.

Kể từ ngày 6 tháng 3, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) có khoảng 14 tỷ đô la tài sản được quản lý (AUM). Mức chiết khấu GBTC so với giá trị tài sản ròng của nó đã giảm xuống 42%, mức thấp nhất trong một tháng, trước các tranh luận. Điều này thường được gọi trong thị trường tiền điện tử là “chiết khấu Grayscale” và người quản lý tài sản lập luận rằng ETF sẽ thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá.

Công ty giao dịch FTX kiện Grayscale
Công ty giao dịch FTX kiện Grayscale

Trong một diễn biến khác vào ngày hôm qua, sàn giao dịch FTX đã phá sản cho biết công ty con Alameda Research của họ đang kiện Grayscale vì đã áp đặt “lệnh cấm mua lại” mà “có thể nhận được hơn một phần tư tỷ đô la” tài sản cho khách hàng của mình.

FTX lập luận nếu Grayscale giảm phí và không áp dụng các biện pháp mua lại “không phù hợp”, thì cổ phiếu của họ sẽ có giá trị cao hơn gần 90% so với giá trị hiện tại của những cổ phiếu bị khóa với người quản lý tài sản.

Giám đốc điều hành tạm thời của FTX John J. Ray III cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là mở khóa giá trị mà chúng tôi tin rằng hiện đang bị đàn áp bởi hành vi tự xử lý và mua lại không đúng cách của Grayscale”.

FTX tuyên bố rằng việc cứu trợ các khoản mua lại sẽ “mở khóa tổng cộng 9 tỷ đô la trở lên cho các cổ đông và 1/4 tỷ đô la” cho công ty phá sản.

“Các khách hàng và chủ nợ của FTX sẽ được hưởng lợi từ các đợt phục hồi bổ sung, cùng với các nhà đầu tư khác của Grayscale Trust đang bị tổn hại bởi các hành động của Grayscale,” Ray nói thêm.

Điểm mấu chốt

Trường hợp của Grayscale V. SEC có thể thấy sự minh chứng cho lập trường của SEC hoặc mở ra cơ hội cho một loạt các ứng dụng cho các quỹ giao dịch trao đổi bitcoin giao ngay.

Các công ty khác bị cơ quan quản lý từ chối bao gồm Fidelity, SkyBridge Capital và Valkyrie Investments Inc. Gần đây hơn, vào tháng 1 năm 2023, SEC đã từ chối đơn đăng ký ETF giao ngay của Ark Invest và 21Shares.

Sự tập trung của Grayscale vào quyết định ETF giờ đây sẽ được thử thách bởi vụ kiện FTX khi nó chiến đấu trên hai mặt trận khác nhau.