Trang chủ Tin tức Tin tức tiền điện tử SEC kêu gọi thận trọng khi đầu tư tiền điện tử

SEC kêu gọi thận trọng khi đầu tư tiền điện tử

SEC kêu gọi thận trọng khi đầu tư tiền điện tử

Hình ảnh Chip Somodevilla / Getty

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã đưa ra một cảnh báo nhắc nhở các nhà đầu tư rằng các dịch vụ tiền điện tử có thể là bất hợp pháp vì chúng không được đăng ký với cơ quan quản lý.

CHÌA KHÓA RÚT RA

  • SEC đã đưa ra một cảnh báo cho nhà đầu tư về chứng khoán tài sản tiền điện tử.
  • Cảnh báo sau một loạt các hành động pháp lý chống lại các nền tảng tiền điện tử.
  • Cơ quan quản lý cảnh báo về xung đột lợi ích có thể xảy ra và cảnh báo chống lại bằng chứng dự trữ.

Động thái này phù hợp với chuỗi hành động pháp lý chống lại nhiều nền tảng tiền điện tử kể từ tháng 10 năm 2022, khi FTX nổi tiếng bùng nổ. Cho đến nay, cơ quan quản lý đã theo dõi Terra, Coinbase, Kraken, Paxos và Binance, tuyên bố rằng các công ty đã vi phạm luật bảo vệ nhà đầu tư hoặc có các đợt chào bán chứng khoán bất hợp pháp. Mới hôm qua, SEC đã có hành động chống lại người sáng lập Tron và những người nổi tiếng đã chào mời đầu tư vào tiền điện tử.

SEC Khiếu nại về Xung đột Lợi ích

Theo cảnh báo, các sàn giao dịch tiền điện tử có thể cung cấp sự kết hợp của các dịch vụ thường được cung cấp bởi các công ty riêng biệt. Bằng cách cung cấp các chức năng trao đổi, đại lý môi giới và lưu ký, các nền tảng tạo ra xung đột lợi ích gây rủi ro cho các nhà đầu tư.

Các thực thể đã đăng ký với SEC phải tuân thủ một số quy tắc để bảo vệ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo cơ quan quản lý, “không có tổ chức tài sản tiền điện tử lớn nào được đăng ký với SEC với tư cách là đại lý môi giới, trao đổi hoặc cố vấn đầu tư — vì vậy các nhà đầu tư có thể không nhận được sự bảo vệ theo các quy tắc áp dụng cho các tổ chức này.”

Cảnh báo về Proof of Reserves

Cơ quan quản lý cũng giải quyết bằng chứng về dự trữ, thường được sử dụng để cho thấy một thực thể có đủ dự trữ để trang trải số tiền được giữ trong tài khoản của khách hàng. Bằng chứng này đảm bảo với khách hàng rằng tiền của họ an toàn và sẵn sàng để rút theo yêu cầu. 

“Những loại dịch vụ này có thể không cung cấp bất kỳ sự đảm bảo có ý nghĩa nào rằng các thực thể này nắm giữ đủ tài sản để hỗ trợ số dư của khách hàng. Hơn nữa, các thực thể tài sản tiền điện tử có thể sử dụng những điều này thay cho báo cáo tài chính đã được kiểm toán để che khuất và gây nhầm lẫn cho khách hàng về sự an toàn của tài sản của họ,” SEC cho biết.

Cảnh báo giải thích bằng chứng về dự trữ không cung cấp mức độ đảm bảo giống như kiểm toán báo cáo tài chính. Theo tuyên bố của SEC, các nhà đầu tư không nên dựa vào bằng chứng về dự trữ để kết luận một thực thể tài sản tiền điện tử có đủ dự trữ để trang trải các khoản nợ của khách hàng. 

Tiền điện tử dưới kính hiển vi

Cảnh báo từ SEC không có gì mới. Nó chỉ đơn giản đặt tính hợp pháp của việc đầu tư tiền điện tử dưới kính hiển vi tập trung hơn vào tia laser.

Theo Văn phòng Giáo dục và Vận động Nhà đầu tư của SEC, chứng khoán tài sản tiền điện tử vẫn là một khoản đầu tư rủi ro. Họ cảnh báo các khoản đầu tư vào chứng khoán tài sản tiền điện tử, ngoài việc dễ biến động và mang tính đầu cơ, có thể thiếu các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư quan trọng trên các nền tảng nơi họ có thể mua, bán, vay hoặc cho vay.

Các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào các giao dịch liên quan đến tài sản tiền điện tử, bao gồm cả chứng khoán tài sản tiền điện tử, có thể đối mặt với rủi ro thua lỗ đáng kể và chỉ được khuyến khích đầu tư những gì họ có thể đủ khả năng để mất hoàn toàn — điều mà ngành công nghiệp tiền điện tử đã rao giảng trong nhiều năm.