Trang chủ Tin tức Tin tức tiền điện tử SEC kiện người sáng lập Tron, Lindsay Lohan và những người nổi tiếng khác về quảng cáo tiền điện tử

SEC kiện người sáng lập Tron, Lindsay Lohan và những người nổi tiếng khác về quảng cáo tiền điện tử

SEC kiện người sáng lập Tron, Lindsay Lohan và những người nổi tiếng khác về quảng cáo tiền điện tử

Hình ảnh Bryan Bedder / Getty

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ trình một vụ kiện khác chống lại những người quảng bá tiền điện tử, lần này bao gồm Người sáng lập Tron Justin Sun, nữ diễn viên Lindsay Lohan và võ sĩ quyền Anh Jake Paul.

CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Người sáng lập Tron Justin Sun được coi là người dẫn đầu chương trình khuyến mãi tiền điện tử liên quan đến Tron.
  • SEC cáo buộc các đồng tiền TRX và BTT là chứng khoán chưa đăng ký và cho biết Sun đã điều hành một chương trình “giao dịch wash trade rộng rãi”.
  • Vụ việc đã đổ thêm dầu vào lửa cho cuộc tranh luận về ‘tiền điện tử như chứng khoán’.

Khiếu nại của SEC, được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York, đã buộc tội Sun và ba công ty của anh ta về “việc cung cấp và bán chứng khoán tài sản tiền điện tử chưa đăng ký”. SEC cũng cáo buộc doanh nhân tiền điện tử thao túng thị trường thứ cấp thông qua giao dịch rửa.

Wash Trading là khi một người mua và bán chứng khoán để đánh lừa thị trường. Trong trường hợp này, SEC cáo buộc rằng Sun đã giám sát các nỗ lực để làm cho các đồng tiền Tronix (TRX) và BitTorrent (BTT) có khối lượng giao dịch cao hơn.

Trong thông cáo báo chí của SEC, cơ quan quản lý cũng buộc tội tám người nổi tiếng, bao gồm Lindsay Lohan, Akon, Lil Yachty và Jake Paul. Justin Sun được cho là đã trả tiền cho những người nổi tiếng để “chào hàng TRX và/hoặc BTT một cách bất hợp pháp”, trong khi không tiết lộ rằng họ được trả tiền để làm như vậy. Sáu trong số tám người nổi tiếng đã giải quyết các khiếu nại theo quy định về việc quảng cáo tài sản tiền điện tử mà không nói rằng họ kiếm được tiền cho công việc đó.

“Theo cáo buộc, Sun và các công ty của anh ta không chỉ nhắm mục tiêu vào các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong các đợt chào bán và chào bán chưa đăng ký của họ, tạo ra hàng triệu đô la tiền bất hợp pháp bằng chi phí của các nhà đầu tư, mà họ còn phối hợp giao dịch rửa trên một nền tảng giao dịch chưa đăng ký để tạo ra hình thức giao dịch đang hoạt động gây hiểu lầm. trong TRX,” Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố. “Sun tiếp tục lôi kéo các nhà đầu tư mua TRX và BTT bằng cách dàn dựng một chiến dịch quảng cáo, trong đó anh ấy và những người quảng bá người nổi tiếng của mình che giấu sự thật rằng những người nổi tiếng đã được trả tiền cho các tweet của họ.”

Trường hợp này phản ánh một hành động trước đó chống lại người nổi tiếng Kim Kardashian, người bị buộc tội chào hàng mã thông báo EthereumMAX. Kardashian đã dàn xếp với SEC với số tiền 1,26 triệu đô la vào tháng 10 năm 2022.

Các nhà quản lý cho biết kế hoạch này đã vi phạm các phần chống gian lận và thao túng thị trường của luật chứng khoán liên bang. Các công ty của Sun bị cáo buộc tham gia vào “hơn 600.000 giao dịch rửa TRX”, trong khi các đợt airdrop hàng tháng của mã thông báo BTT là hoạt động bán chứng khoán chưa đăng ký, vi phạm Mục 5 của Đạo luật Chứng khoán.

Trường hợp chống lại Sun khơi dậy các lập luận cũng được tìm thấy trong vụ kiện SEC v. Ripple kéo dài, trong đó các giám đốc điều hành bị cáo buộc bán mã thông báo XRP trong đợt bán hàng chưa đăng ký. Trường hợp Ripple có ý nghĩa đối với toàn bộ lĩnh vực: Gensler đã nói rằng hầu hết các loại tiền điện tử là chứng khoán và phải thuộc thẩm quyền của SEC—một tuyên bố mà nhiều công ty tiền điện tử tranh chấp.

“Trường hợp này một lần nữa chứng minh rằng các nhà đầu tư gặp rủi ro cao khi chứng khoán tài sản tiền điện tử được cung cấp và bán mà không được tiết lộ chính xác,” Gensler nói về các cáo buộc mới nhất chống lại Sun trong một bản phát hành.