Trang chủ Tin tức Tin tức tiền điện tử SVB sụp đổ châm ngòi cho sự hỗn loạn của Stablecoin khi USDC mất tỷ giá đô la

SVB sụp đổ châm ngòi cho sự hỗn loạn của Stablecoin khi USDC mất tỷ giá đô la

USDC, một loại tiền ổn định được liên kết với đồng đô la, đã mất giá trị đối với đồng tiền của Hoa Kỳ trong bối cảnh các nhà đầu tư rút tiền tăng vọt sau khi người sáng lập, Circle Internet Financial Ltd., cho biết họ đã đầu tư 3,3 tỷ đô la vào Ngân hàng Thung lũng Silicon đã sụp đổ.
SVB sụp đổ châm ngòi cho sự hỗn loạn của Stablecoin khi USDC mất tỷ giá đô la

CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Ngân hàng Thung lũng Silicon tuyên bố nạn nhân tiền điện tử đầu tiên của mình trong USDC stablecoin.
  • Tiền điện tử lớn thứ năm đã mất đồng đô la Mỹ khi các nhà đầu tư rút tiền.
  • Các vấn đề về stablecoin khác là vấn đề đau đầu đối với lĩnh vực tiền điện tử.

USDC mất tỷ giá đô la Mỹ

Đồng tiền ổn định USDC của Circle đã chứng kiến ​​khách hàng rút hàng tỷ đô la trong 24 giờ qua với vốn hóa thị trường giảm từ 43,5 tỷ đô la xuống còn 37 tỷ đô la và giá của đồng tiền này giảm xuống dưới 0,87 đô la vào sáng thứ Bảy.USDC là stablecoin lớn thứ hai trên thị trường tiền điện tử sau Tether, có vốn hóa thị trường là 72 tỷ USD.

Ngân hàng Thung lũng Silicon (SIVB) sụp đổ vào thứ Sáu, đánh dấu sự sụp đổ ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008,gửi sóng xung kích thông qua lĩnh vực ngân hàng. Sàn giao dịch Circle và tiền điện tử Coinbase đã tạo ra USDC trong một liên doanh được công bố vào năm 2018.

“Sau xác nhận vào cuối ngày hôm nay rằng các dây được bắt đầu vào thứ Năm để xóa số dư vẫn chưa được xử lý, 3,3 tỷ đô la trong số ~ 40 tỷ đô la dự trữ USDC vẫn ở SVB,” một tweet của Circle cho biết. Con số 40 tỷ đô la đó hiện đã bị giảm và gần 10% dự trữ USDC hiện được giữ trong ngân hàng đổ vỡ. Stablecoin được sử dụng như một đường nối chuyển đổi fiat sang tiền điện tử. Tỷ lệ 1:1 đối với đồng đô la Mỹ dựa trên niềm tin của nhà đầu tư và yêu cầu sự hỗ trợ ngang bằng với tài sản đô la Mỹ. Cả hai gã khổng lồ thanh toán Visa (V) và Mastercard (MA) trước đây đều tham gia vào việc thử nghiệm thanh toán bằng tiền điện tử bằng USDC.

Các nhà đầu tư Stablecoin phải đối mặt với nhiều hỗn loạn hơn

USDC đã phục hồi từ mức thấp sau đó vào thứ Bảy sau khi Circle cho biết họ sẽ bù đắp mọi khoản thiếu hụt và cho biết họ sẽ tiếp tục mua lại vào đầu ngày thứ Hai.

Lĩnh vực tiền điện tử phải đối mặt với một vấn đề đau đầu với một stablecoin khác đang gặp sự cố. Tether và USDC gần đây đã làm giảm dòng vốn của nhà đầu tư khi các nhà đầu tư chuyển tiền của họ từ BUSD của sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Paxos đã tham gia vào một quan hệ đối tác thương mại để đúc stablecoin cho Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Sau đó, các nhà quản lý đã buộc công ty phải tạm dừng thỏa thuận vào tháng 2 và BUSD đã mất hơn 50% giá trị vốn hóa thị trường. Các vấn đề mới nhất với đồng USDC sẽ khiến các nhà đầu tư tiền điện tử có các lựa chọn hạn chế về nơi giữ tiền mặt của họ.

Circle, được thành lập vào năm 2013, liệt kê trụ sở chính của mình là một công ty “ưu tiên từ xa”. Trang web của nó cho biết “mọi đô la kỹ thuật số của USDC trên internet đều được hỗ trợ 100% bằng tiền mặt và trái phiếu kho bạc ngắn hạn của Hoa Kỳ” và rằng “Dự trữ USDC được lưu giữ và quản lý bởi các tổ chức tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ, bao gồm BlackRock và BNY Mellon” .Giờ đây, Circle sẽ phải sao lưu tuyên bố rằng dự trữ của nó được hỗ trợ đầy đủ theo tỷ lệ 1:1. Điều đó có thể liên quan đến việc truyền tiền mặt từ công ty hoặc một gói cứu trợ tiềm năng cho Ngân hàng Thung lũng Silicon của chính phủ Hoa Kỳ.

Điểm mấu chốt

Lĩnh vực stablecoin đã bị các cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ kể từ vụ sụp đổ trị giá 40 tỷ USD của Terra USD stablecoin vào tháng 5 năm ngoái. Tình trạng hỗn loạn mới nhất tạo ra sự không chắc chắn hơn nữa cho các nhà đầu tư vào tiền điện tử và sẽ làm tăng thêm tiếng nói kêu gọi quy định chặt chẽ hơn. Nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong tuần này rằng ông thấy “sự hỗn loạn” và “rủi ro” đối với các loại tiền kỹ thuật số chưa già đi sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon.