Trang chủ Kiến thức Viết lách kiếm tiền – hình thức phổ biến cho giới trẻ

Viết lách kiếm tiền – hình thức phổ biến cho giới trẻ

Viết lách là một công việc tự do, nghĩa là bạn có thể làm việc từ bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn muốn. Đây là một cách tuyệt vời để kiếm tiền nếu bạn yêu thích viết và có khả năng truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả. Kiemtien3s sẽ chia sẻ cụ thể hơn trong bài viết có chủ đề “ Viết lách kiếm tiền – hình thức phổ biến cho giới trẻ” dưới đây.

Có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ viết lách?
Viết lách kiếm tiền siêu khủng 2023

Trước đây, khi tôi giới thiệu mình là nhà văn, nhiều người bảo:

Ồ, tôi là một nhà văn nghèo.

Trở lại làm giáo viên. Làm sao tôi có thể suốt ngày sống như một nhà văn, nhà thơ?

Tôi không phải là một nhà văn, vì vậy thật khó để phát triển trong sự nghiệp của tôi và tôi không kiếm được nhiều tiền.

Lần đầu tiên tôi trở thành một người viết nội dung toàn thời gian, tôi phải thừa nhận: “Vâng, đó là một công việc viết lách tồi tệ.” Nhưng may mắn là tôi quyết tâm làm, không bỏ cuộc. Vì khi đó, càng làm việc, càng học hỏi, tôi thấy nhiều nhà văn có thể kiếm được vài nghìn đô la/tháng từ việc viết lách, thậm chí hơn thế nữa.

Bạn thấy đấy, trên thực tế, viết lách không tệ. Điều quan trọng là bạn phải biết tìm kiếm cơ hội và nâng cao giá trị cho bài viết của mình và của chính mình. Trong bài viết này mình sẽ nói về cơ hội kiếm tiền từ việc viết bài, còn cách tăng giá trị bài viết mình sẽ chia sẻ ở các bài viết sau!

Làm sao để bắt đầu viết ra tiền

  1. Học cách viết tốt hơn: Để trở thành một tác giả thành công, bạn cần có khả năng viết tốt. Tập trung vào việc học cách sử dụng ngôn ngữ, cách truyền tải thông tin một cách rõ ràng và mạch lạc, đồng thời cũng cần tránh sử dụng quá nhiều từ ngữ và câu văn phức tạp.
  2. Xây dựng một nền tảng cá nhân: Tạo ra một trang web hoặc blog để giới thiệu cho độc giả biết về bạn và các tác phẩm của bạn. Nền tảng này cũng có thể giúp bạn xây dựng danh tiếng của mình và thu hút những cơ hội viết lách mới.
  3. Tìm kiếm các cơ hội viết lách: Có nhiều cách để kiếm tiền từ viết lách, bao gồm viết bài cho các trang web, blog, tạp chí hoặc báo. Bạn có thể tìm kiếm các cơ hội này trên các trang web freelance như Upwork, Fiverr, Freelancer.com hoặc các trang web viết lách chuyên nghiệp như ProBlogger.
  4. Tập trung vào các lĩnh vực chuyên môn: Nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể, hãy tập trung vào viết về các chủ đề liên quan đến lĩnh vực đó. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng danh tiếng và thu hút những khách hàng có nhu cầu tìm kiếm các tác phẩm viết lách trong lĩnh vực đó.
  5. Tạo nội dung chất lượng cao: Để thu hút độc giả và thu nhập cao, bạn cần viết nội dung chất lượng cao. Các tác phẩm của bạn cần phải cung cấp giá trị thực đối với cuộc sống.

Những cách viết lách kiếm tiền hiệu quả nhất

Dựa trên những gợi ý trên, bạn đã định hình được con đường viết lách của mình chưa? Bây giờ là lúc để học cách kiếm tiền từ sở thích viết lách của bạn. Có hàng trăm cách kiếm tiền từ viết lách trên thị trường, nhưng với cá nhân tôi, 9 cách dưới đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất để bạn tạo ra thu nhập đầu tiên từ công việc này. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Viết blog
Kiếm tiền bằng việc viết blog

Năm 2021 bắt đầu viết blog cực kỳ dễ dàng và nó đang trở thành một xu hướng kinh doanh trực tuyến cực kỳ tiềm năng. Rất nhiều người đã trở nên thành công và tạo ra thu nhập khổng lồ từ việc viết blog và bạn hoàn toàn có thể đạt được điều đó.

Trong bài viết tại sao viết blog cá nhân sẽ tăng cơ hội kiếm tiền từ việc viết lách, tôi đã chia sẻ rằng: “Tạo blog này là một trong những quyết định đúng đắn nhất mà tôi từng đưa ra. Blog này là nơi tôi lấy cảm hứng, xây dựng thương hiệu cá nhân, tăng thu nhập và từng bước xây dựng sự tự do tài chính của mình.”

Có nhiều cách để kiếm tiền từ blog như:

Google AdSense: Chương trình PPC (trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột) giúp bạn hiển thị quảng cáo trên blog của mình.

Tiếp thị liên kết: tạo thu nhập trực tuyến bằng cách quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua các liên kết.

Nội dung quảng cáo: được nhà tài trợ (một công ty nào đó) trả tiền để đăng các bài viết về sản phẩm và dịch vụ của họ trên blog của bạn.

Membership Sites: tương tự như mô hình của Netflix. Khách hàng sẽ trả tiền hàng tháng hoặc theo chu kỳ để tiêu thụ nội dung bên trong.

Bán khóa học: dạy học là cách tạo thu nhập ổn định nhất khi sử dụng blog kiếm tiền.

Hỗ trợ người hâm mộ: thông qua các ứng dụng như Momo, Mua cà phê cho tôi, chuyển khoản ngân hàng… Nếu thấy bài viết hữu ích đừng quên mời tôi một ly cà phê tại đây nhé.

Viết blog có thể được coi là một ý tưởng kinh doanh rất dễ dàng. Tuy nhiên, bạn không thể chỉ bắt đầu một blog và… đợi tiền vào. Bạn cần đầu tư vào nội dung nhất quán có giá trị, đầu tư vào tiếp thị, đầu tư vào sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu bạn có thể đăng nội dung chất lượng hàng ngày thì việc viết blog có thể mang lại lợi nhuận cực cao (một số blogger kiếm được 5000 đô la mỗi tháng trở lên).

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)
Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Như đã chia sẻ ở trên, Tiếp thị liên kết là quá trình bạn tạo ra thu nhập từ việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ của công ty mình thông qua một liên kết được chia sẻ riêng. Khi khách hàng mua sản phẩm, bạn sẽ nhận được hoa hồng dựa trên doanh số bán được. Quá trình này có thể lặp đi lặp lại và đó là điều có giá trị nhất mà Tiếp thị liên kết có thể làm. 

Có thể nói đây là cách kiếm tiền từ viết lách đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng. Nếu bạn có một blog, đây là một nền tảng tuyệt vời để bắt đầu kiếm tiền. Đọc bài viết Làm thế nào để kiếm tiền từ tiếp thị liên kết? Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu để hiểu rõ hơn về Tiếp thị liên kết và cách tạo thu nhập từ nó.

Tuy nhiên, không cần phải đợi cho đến khi bạn có một blog để bắt đầu làm Tiếp thị liên kết. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay với các nền tảng mạng xã hội như: Facebook. Zalo, Instagram, Tiktok. Youtube…

Ưu điểm của Social Media Marketing là hoàn toàn miễn phí, tiếp cận người dùng nhanh, tệp khách hàng lớn. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không bền vững, cần được làm mới và cập nhật liên tục.

Về cách làm Affiliate Marketing trên mạng xã hội, bạn có thể bắt đầu bằng việc viết bài đánh giá và tham khảo link affiliate của sản phẩm, mua chung và đặt hàng cho từng người bằng link affiliate của bạn (nhưng chú ý dùng link affiliate nhé) mình sẽ chia sẻ thêm về vấn đề này trong các bài viết tiếp theo, các bạn nhớ theo dõi.

Cộng tác viên viết bài
Cộng tác viên viết bài

Trong bài viết: Bắt đầu xây dựng sự nghiệp viết lách từ đâu? Hướng dẫn chi tiết 10 bước apply ngay, mình có chia sẻ cách trở thành cộng tác viên viết bài cho các công ty, nhãn hàng như sau:

Tham gia các nhóm có chương trình tuyển dụng để tìm kiếm cơ hội. Nhưng nói thật với bạn: đừng mong đợi quá nhiều ở những nhóm này. Vì tìm việc ở đây có tính cạnh tranh cao nên chi phí thường thấp. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì điều này thực sự khó khăn.

Thay vào đó, hãy tìm cách riêng để trở thành cộng tác viên bằng cách:

Tạo dịch vụ viết blog của riêng bạn
Tạo dịch vụ viết blog của riêng bạn

Xây dựng thương hiệu cá nhân trong nghề viết về chủ đề của bạn để khách hàng tự tìm đến

Viết miễn phí trên các trang viết. Điều này sẽ giúp bạn có sản phẩm để quảng bá, tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Viết trên các trang tuyển cộng tác viên viết bài. Mặc dù giá tại các trang này không cao lắm nhưng đây là cơ hội tốt để bạn tạo thu nhập và rèn luyện khả năng của mình để tìm kiếm cơ hội.

Gửi bài báo cho các tờ báo thích hợp. Ví dụ nội dung về giới trẻ là Kênh 14, nội dung về hôn nhân gia đình là affamily.

Tích cực tìm kiếm khách hàng bằng cách nghiên cứu trang web và fanpage của họ. Nếu bạn thấy họ không cập nhật nội dung trong một thời gian dài hoặc nội dung quá sơ sài, bạn có thể làm tốt hơn. Gửi email cho họ, chia sẻ những gì bạn nghĩ rằng trang web hoặc trang người hâm mộ cần cải thiện và đưa ra giải pháp. Nếu có thể, hãy viết cho họ một bài miễn phí để thể hiện khả năng của bạn.

Nhìn chung, nhu cầu thuê cộng tác viên viết bài luôn có, quan trọng là bạn có đầu tư công sức để tạo ra những bài viết chất lượng và nâng tầm giá trị bản thân hay không.

Kiếm tiền từ viết báo

 

Đây là một công việc kiếm tiền vô cùng tiềm năng bởi dưới sự phát triển của internet, nhu cầu tuyển cộng tác viên viết bài trên hầu hết các trang báo là rất lớn. Miễn là bạn có kỹ năng viết và chuyên môn nhất định về một chủ đề nào đó trên báo, bạn có thể viết và gửi bài cho họ. Tuy nhiên, để có thể kiếm được thu nhập tốt từ nghề này, bạn phải rèn luyện cho mình khả năng nhạy bén với những xu hướng thông tin mới nhất để viết bài phù hợp. Như vậy, nhu cầu phê duyệt của bạn sẽ rất cao.

Làm thế nào để bắt đầu viết?

Cách dễ nhất để bắt đầu là nghiên cứu một chủ đề nào đó của tờ báo, đọc những bài báo gần đây nhất để hiểu cách viết, cách triển khai nội dung của họ. Sau đó áp dụng kiến thức đó vào bài viết của bạn. Sau đó hoàn thành và gửi. Nếu biên tập viên từ chối, đừng nản lòng, hãy hỏi họ tại sao bài viết của bạn không được duyệt và bạn có thể làm gì để cải thiện. Nếu không nhận được hồi âm, bạn có thể gửi bài viết của mình đến các báo có chủ đề tương tự và tiếp tục viết bài mới. Hãy tiếp tục viết và cải thiện, bài viết của bạn chắc chắn sẽ xuất hiện trên trang đó vào một ngày nào đó.

Viết bài PR
Viết bài PR để kiếm tiền

PR là viết tắt của cụm từ Public Relations, là việc sử dụng các bài viết, hình ảnh, video… để đưa thông tin hay về sản phẩm/dịch vụ của cá nhân hoặc doanh nghiệp. Đây là một hình thức marketing cho cá nhân và doanh nghiệp rất hiệu quả nên mức thu nhập trong công việc này cũng khá cao.

Đối với các bài viết PR thông thường, nhuận bút sẽ từ 300.000 – 500.000 VNĐ/bài viết từ 500 – 1200 từ. Với những người viết bài chuyên nghiệp thì giá sẽ cao hơn từ 1.000.000 – 5.000.000 VNĐ/bài. Hiện mình cũng đang có khách hàng viết bài PR dài hạn về lĩnh vực ẩm thực và xây dựng thương hiệu cá nhân. Số lượng bài đăng trong tháng không nhiều nhưng công việc khá đều đặn nên đây cũng là một nguồn thu nhập khá.

Tuy nhiên, để có thể kiếm tiền từ nghề viết lách – viết bài PR hay thì không hề đơn giản. Ngoài kỹ năng viết và ngôn ngữ linh hoạt và tinh tế, bạn cũng cần có kiến thức về tiếp thị trực tuyến, kiến thức chuyên sâu về sản phẩm và cách kể chuyện. Làm sao để tạo ra những bài viết trung thực, khách quan, tạo cảm giác tự nhiên mà vẫn đảm bảo yêu cầu của khách hàng.

Tìm việc viết bài PR ở đâu?

Lần đầu chưa có kinh nghiệm khuyên các bạn nên tự tìm hiểu và nghiên cứu. Sau đó, nộp hồ sơ vào các cơ quan truyền thông để học và rèn luyện kỹ năng viết bài PR tại đây. Hoặc tham gia làm cộng tác viên viết bài PR cho một bên nào đó. Khi đã “cứng tay” bạn hoàn toàn có thể quảng cáo và nhận hợp đồng về cho mình.

Ghostwriting

Đây là hình thức viết mà người khác sẽ viết tiêu đề bài viết chứ không phải bạn (kể cả khi bạn là người viết). Có rất nhiều cách để bạn bắt đầu công việc kinh doanh này như: viết bài cho blog của người khác, viết bài trên facebook cá nhân cho những người có ảnh hưởng, viết sách cho một chuyên gia…

Ghostwriting là một công việc được trả lương cao vì ngoài chi phí viết bài, bạn còn phải trả thêm chi phí không sở hữu bài viết. Ngoài ra, công việc này còn giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ với những người nổi tiếng, tăng cơ hội việc làm.

Thông thường, những bài dạng này sẽ có giá từ 500đ đến 2500đ/từ tùy thuộc vào việc bạn viết cho ai và viết về chủ đề gì. Hiện tại mình đang viết ghostwriting với giá cao hơn viết bình thường khoảng 15%.

Làm thế nào để tìm được công việc này?

Để có thể trở thành một ghostwriter, trước tiên bạn phải rèn luyện kỹ năng viết tốt, biết cách quảng bá bản thân để mọi người cần biết và tìm đến bạn. Bạn cũng có thể chủ động tìm kiếm bằng cách quan sát những người xung quanh. Xem liệu có chuyên gia/doanh nhân/người có ảnh hưởng nào cần viết nhưng không thể hoặc không có thời gian để nhắn tin hoặc trò chuyện với họ. Hãy bắt đầu từ những dự án nhỏ như viết bài trên facebook, blog, rồi dần dần phát triển thành viết sách.

Viết kịch bản video
Viết kịch bản video

Dưới sự phát triển của mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tik Tok… các nội dung video ngày càng thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của người dùng. Do đó, nhu cầu viết kịch bản video của các công ty cũng ngày càng tăng. Nếu bạn là người yêu thích video và phim, hãy thử sức mình với lĩnh vực này.

Kiếm tiền từ viết kịch bản video mang lại thu nhập rất khá, trung bình khoảng 500K – 1.000K/1 phút kịch bản. Và cao hơn nữa nếu bạn là người dày dặn và nắm bắt tốt xu hướng. Tuy nhiên, để có một kịch bản hay, đòi hỏi bạn phải là người kể chuyện giỏi, có tư duy hình ảnh, nắm bắt tâm lý người dùng…

Trước đây, tôi viết kịch bản TVC, kịch bản chương trình truyền hình với thu nhập khá. Hiện tại để phù hợp với xu thế mình cũng đang học cách làm video trên Tik Tok để mở rộng tệp khách hàng. Cùng xem và làm theo mình để cùng học nhé!

Viết một câu chuyện tình yêu

Xu hướng viết truyện ngôn tình đang trở thành ngành kinh doanh béo bở ở Trung Quốc, khi thu nhập của các nhà văn trực tuyến đang tăng lên nhanh chóng. Tại Việt Nam, nó cũng đang bắt đầu trở thành một trào lưu mới. Không chỉ truyện ngôn tình mà các thể loại như trinh thám, tiên hiệp, kiếm hiệp,… cũng rất phát triển.

Đây là một công việc kiếm tiền rất tiềm năng cho những ai yêu thích văn chương, bởi yêu cầu chất lượng không quá cao. Chỉ cần bạn yêu thích bày tỏ cảm xúc về tình yêu và cuộc sống, có trí tưởng tượng và làm việc chăm chỉ, công việc này sẽ giúp bạn có thu nhập rất tốt.

Thời gian đầu, thu nhập của công việc này sẽ không cao và bạn cũng phải đảm bảo lượng xuất bản khá lớn từ 3000-5000 từ/ngày. Tuy nhiên, khi truyện của bạn được thích, số lượng người đọc tăng lên, bạn sẽ có cơ hội tăng thu nhập từ lượt xem, quà tặng của độc giả và thậm chí cả đơn đặt hàng của nhà xuất bản.

Tôi sẽ chia sẻ thêm về một số trang web kiếm tiền tốt nhất trong các bài viết tiếp theo, hãy theo dõi để nhận được thông tin mới nhất.

Biên tập viên tự do

Biên tập viên là người chỉnh sửa, “đánh bóng” bài báo để nó hấp dẫn và dễ tiếp cận hơn với công chúng. Hiện tại đây chưa phải là nghề kiếm tiền từ viết lách hot vì đòi hỏi chuyên môn cao, tuy nhiên mức thu nhập và cơ hội việc làm rất tốt.

Bạn có thể tìm thấy công việc này ở khắp mọi nơi: Báo chí, công ty, cơ quan, tạp chí, nhà xuất bản, đài phát thanh, đài truyền hình, cơ quan chính phủ, trường học… Đặc biệt công việc này bao gồm cả những nhà văn được trả lương cao hiện nay. Và vì vậy, như đã nói ở trên, nó đòi hỏi tính chuyên môn cao từ: kỹ năng viết, kỹ năng biên tập, tính cẩn thận, tỉ mỉ, am hiểu tâm lý công chúng…

Để trở thành một biên tập viên, hãy tìm một lĩnh vực chuyên môn, tập trung phát triển trong lĩnh vực đó. Sau đó, học cách tiếp thị bản thân để mở rộng cơ hội việc làm. Xuất bản ebook về ẩm thực, tập trung viết về lĩnh vực này cũng giúp tôi có cơ hội trở thành biên tập viên cho tạp chí Tasting – tạp chí đầu tiên về ẩm thực và phong cách sống dành cho giới trẻ tại Việt Nam.

Qua bài viết về chủ đề “Viết lách kiếm tiền – hình thức phổ biến cho giới trẻ” Kiemtien3s đã chia sẻ tới các bạn những công việc viết lách kiếm tiền tốt nhất hiện nay mà các bạn có thể thực hiện. Đọc bài viết bạn cũng có thể thấy, không phải đơn giản mà chúng ta có thể kiếm được nhiều tiền. Nó đòi hỏi bạn phải không ngừng cải thiện kỹ năng viết, chỉnh sửa và quản lý công việc của mình. Đồng thời am hiểu thị trường và biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân. Thay vì chỉ nghĩ cách kiếm tiền từ việc viết lách, hãy không ngừng cải thiện bản thân để gia tăng cơ hội việc làm!